E74165B8-0ABD-45B4-9CD1-6FD3856384FF_w640_r1_s

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết chính quyền Obama sẽ tăng số lượng người tị nạn được phép vào Mỹ lên đến 100.000 người mỗi năm vào năm 2017, trong khi châu Âu đang chật vật ứng phó với dòng di dân lớn nhất kể từ cuối Thế chiến thứ hai.

Phát biểu hôm Chủ nhật ở Berlin, ông Kerry gọi quyết định của Mỹ là một “bước phù hợp với truyền thống tốt đẹp nhất của Mỹ như một vùng đất của cơ hội thứ hai và ánh sáng hy vọng.”

Theo kế hoạch mới, hạn ngạch của Mỹ đối với visa người tị nạn – hiện đang giới hạn ở mức 70.000 người năm – sẽ được nâng lên mức 85.000 người trong năm tài chính 2016 và sau đó tăng lên 100.000 người vào năm sau.

Ông Kerry cũng cho biết Washington sẽ tìm cách đẩy giới hạn đó vượt quá 100.000 người trong những năm tới.

Ông Kerry không nói sẽ nhận thêm bao nhiêu người tị nạn từ Syria nhưng tuyên bố Mỹ sẵn sàng giúp đỡ

Hội nghị của EU

Loan báo được đưa ra trước một hội nghị khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự tính diễn ra vào ngày thứ Ba để giải quyết vấn đề luồng di dân ồ ạt tràn vào khu vực này.

Sáng Chủ nhật, Áo cho hay 11.000 di dân từ Hungary đã băng qua biên giới vào nước này trong vòng 24 giờ, tính đến nửa đêm thứ Bảy, và dự kiến 7.000 di dân nữa sẽ đến cửa khẩu chính Nickelsdorf, nằm về hướng đông của Vienna trong cùng ngày.

Đa số di dân đã trải qua một hành trình dài đầy gian khó băng qua vùng Balkans để vào tây Âu. Các giới chức Croatia cho biết 21.000 di dân đã vượt biên vào Croatia trong bốn ngày qua.

Bộ trưởng nội vụ của hai nước Hungary và Serbia quyết định mở lại cửa khẩu Horgos-Roszke 1. Cửa khẩu này đã bị đóng kể từ thứ Hai tuần trước, khiến hàng ngàn người tị nạn lánh chiến tranh và nghèo khó ở Trung Ðông, châu Á và châu Phi phải tìm những ngả đường khác đi lên tây và bắc Âu, nơi họ muốn bắt đầu cuộc sống mới.

Một cậu bé được kéo lên qua cửa sổ đoàn tàu ở nhà ga Tovarnik, Croatia, ngày 20 tháng 9, 2015.

Một cậu bé được kéo lên qua cửa sổ đoàn tàu ở nhà ga Tovarnik, Croatia, ngày 20 tháng 9, 2015.

Phần lớn di dân tràn vào Croatia, khiến nước này trong vài ngày đã tuyên bố không thể kham nổi và đã chuyển hướng di dân qua Hungary trở lại hoặc sang Slovenia.

Trong khi đó, các giới chức Áo họp với các tổ chức cứu trợ hôm Chủ nhật để tìm chỗ tạm trú mới cho những người tị nạn mới tới.

Hàng rào kẽm gai ở biên giới

Sau khi chỉ trích giới chức Croatia, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nay hướng những lời công kích sang người tương nhiệm ở Romania về hàng rào kẽm gai mà Hungary dựng lên giữa hai nước để ngăn di dân.

Việc Hungary dựng hàng rào đã khiến cho quan hệ của nước này trở nên căng thẳng với các nước láng giềng, vì các nước cảm thấy vấn đề làn sóng người tị nạn bị trút vào họ một cách bất công. Sau khi dựng xong hàng rào dọc theo biên giới với Serbia, Hungary đang dựng các hàng rào dọc theo biên giới với Croatia và Romania.

Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu hôm thứ Bảy gọi việc đóng cửa biên giới là “hành động ích kỷ và không chấp nhận được,” và điều đó đi ngược lại tinh thần của Liên hiệp Âu châu.

Tại Đức, cảnh sát đang thẩm vấn một người tị nạn bị tình nghi đã cầm súng cho Nhà nước Hồi giáo ở Syria, theo báo Welt am Sonntag đưa tin thôm Chủ nhật.

Tờ báo cho biết người tình nghi là công dân người Syria và đang sống ở nơi trú ẩn của người xin tị nạn ờ vùng Brandenburg phía đông bắc, dẫn nguồn tin an ninh.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: