GARDEN GROVE, California  Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam nam California (THSV) cách chức đương kim Chủ Tịch Tổng Hội, Nina Trần (Phương Châu) và Thủ Quỹ, Helen (Phan) Nguyễn, với cáo buộc 2 người này gian lận, trộm cắp và biển thủ $118,000 của Tổng Hội. Theo thông cáo của THSV ngày 4 tháng Năm.

206796-DP-150504-THSV-400

Thủ Quỹ Helen Nguyễn (trái), Chủ Tịch Nina Trần trong ngày nhậm chức năm 2013. (Hình: UVSA)

Thông cáo nói, đi kèm với quyết định cách chức này, THSV cũng đã báo cáo cảnh sát Garden Grove và Bộ Tư Pháp Tiểu Bang California.

Thông cáo viết, “tháng 11 năm 2014, THSV phát hiện Nina Trần và Helen Nguyễn đã dùng ngân khoản của THSV trả thẻ tín dụng cá nhân và rút tiền mặt nhiều lần từ ngân hàng. THSV cho Nina Trần và Helen Nguyễn bốn tuần để đưa ra bản chi thu tài chính của hội mà cho đến nay vẫn chưa thấy hai cô đưa ra đầy đủ tài liệu và chi tiết. THSV đã đóng các trương mục ngân hàng do Nina Trần và Helen Nguyễn đứng tên để tránh sự tiếp tục sử dụng ngân khoản bất hợp pháp. Cùng lúc đó, ban chấp hành THSV được thông báo là cố vấn của hội sẽ lập ban điều tra nội bộ để tiến hành điều tra việc lạm dụng ngân quỹ.”

Thông cáo viết tiếp: “Vào cuối tháng 4 năm 2015, ban điều tra đã hoàn tất cuộc điều tra và lập ra bản báo cáo về sự gian lận, trộm cắp, biển thủ ngân quỹ THSV lên tổng số $118,000.00 dựa trên những báo cáo ngân hàng từ Tháng 11/2012 đến tháng 11/2014. Nina Trần và Helen Nguyễn đã tự sử dụng ngân khoản không hợp pháp và ngoài phạm vi của vai trò. Nina Trần đã tự sử dụng và trộm cắp $103,000.00. THSV đã thu lại được $33,224.00 từ Nina Trần trong lúc điều tra; tổng số chưa được hoàn lại là $70,000.00. Helen Nguyễn sử dụng $15,000.00 từ ngân khoản của Hội không hợp pháp và ngoài phạm vi của vai trò.”

Theo thông cáo, “các thành viên cố vấn THSV đã rất quan tâm đến sự quản lý chi thu tài chính dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Nina Trần” nhưng “không thấy có hành động và giải thích thỏa đáng từ ban chấp hành THSV” trong các buổi họp vào Tháng Tám và Tháng Chín, 2014.

Trước sự kiện này, Nicole Nguyễn, cựu phó chủ tịch nội vụ 2000-2003 và sau là cố vấn THSV, lên tiếng: “Công việc của THSV phải được minh bạch và đó là mục đích của bản thông cáo báo chí.”

Cô Nicole cho Người Việt biết “cuộc điều tra nội bộ không liên quan gì đến việc tái thương lượng hợp đồng với thành phố Garden Grove. Tuy nhiên theo luật, dựa theo những giấy tờ mà thành phố muốn thấy, chúng tôi cố gắng tuân hành và không biết mảy may gì về việc sẽ xảy ra. Chúng tôi không có nhân viên được trả lương để giữ sổ sách và chỉ dựa trên những gì sinh viên đưa cho.”
“THSV rất gần gũi với chúng tôi và như một đại gia đình, trong cơn khủng hoảng, chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng chúng tôi cần được sự hỗ trợ. Chúng tôi đã làm điều đúng là báo cáo cho giới hữu trách khi phát giác sự việc, nếu không, việc này hẳn sẽ còn tiếp diễn,” cô nói.

“Báo cáo cho cảnh sát là chúng tôi chấp nhận hình ảnh xấu làm giảm uy tín, nhưng vì ảnh hưởng tệ hại có tầm mức lớn lao, chúng tôi phải làm việc phải. Chúng tôi không cố ý che dấu hay làm phương hại hình ảnh THSV. Làm gì cũng phải làm đúng trước, rồi chấn chỉnh lỗi lầm sau,” cô Nicole nói thêm.

Trả lời Người Việt, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Chris Phan, nói rằng ông “hy vọng người phạm lỗi lầm sẽ nhận trách nhiệm và bị xử phạt nghiêm minh.”

Ông nói, “Tổng Hội Sinh Viên được danh tiếng rất tốt. Và vì vậy, vụ này, nếu là thực, thì thật đáng buồn.”

Cô Nicole thì nói “hy vọng cộng đồng hiểu rằng không phải lỗi nơi THSV và mong biến cố này không làm trôi đi những việc làm tốt và thời giờ vô giới hạn phục vụ cho cộng đồng. Chúng tôi có một hệ thống sơ hở và không có sự kiểm soát lẫn nhau. Đó là bài học rất lớn và một cái giá phải trả. Nhưng đó không phải là cố ý và chúng tôi không phải là những người xấu,” cô Nicole kêu gọi.

Cô cho biết các sinh viên được mời tham gia diễn đàn về sự kiện xảy ra.

Hội Chợ Tết là hoạt động lớn, chính yếu, của THSV trong 30 năm qua, và được xem là hoạt động lớn nhất của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ. Mỗi Hội Chợ Tết thường có từ 50 ngàn đến 100 ngàn đồng hương tham dự. Những năm gần đây, Hội Chợ Tết có doanh thu khoảng hơn nửa triệu Mỹ kim. Năm 2013, Tổng Hội báo cáo mức lời là $232 ngàn, trong đó $86 ngàn được hiến tặng cho các tổ chức từ thiện tại Nam California. Tổng cộng, THSV đã hiến tặng lên đến hơn $1 triệu cho cộng đồng trong hơn 10 năm qua.

Theo nguoi-viet.com

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: