HOA KỲ – Trong 20 năm đi dạy ở bậc đại học, Giáo Sư Irwin Horwitz tại đại học Texas A&M ở Galveston đã giúp đào tạo nhiều người trẻ trong lãnh vực học vấn và thành công trên đường đời.

206697-ta&m-400

Logo đại học Texas A&M.

Nhưng khóa học năm nay, Giáo Sư Horwitz đã phải có quyết định mà ông nói rằng chưa từng phải làm trong hai thập niên đi dạy đại học: Đó là đánh rớt tất cả các sinh viên trong lớp về Chiến Lược Điều Hành của ông, theo đài truyền hình KPRC-TV Channel 2 tại Houston.

Giáo sư nêu lên sự thiếu khả năng của những sinh viên trẻ trong lớp mình để có thể sẵn sàng bước ra thế giới thật sự của đời sống, khi loan báo quyết định qua email gửi tới cả lớp để nói rằng tất cả mọi người sẽ bị điểm F.

“Tôi thấy rõ ràng là họ không thể làm những điều căn bản và giản dị nhất mà đáng lẽ ra họ phải làm được,” Giáo Sư Horwitz nói với đài KPRC. “Tôi phải đối phó với tình trạng gian lận bài vở, với những cá nhân chửi rủa tôi trong lớp cũng như ngoài lớp, đến mức mà nhà trường phải đưa nhân viên canh gác tới lớp này và một lớp khác.”

Nhưng nhà trường không ủng hộ quyết định của Giáo Sư Horwitz. Phó viện trưởng đặc trách về học tập, Patrick Louchouarn, nói rõ ràng rằng tuy nhà trường tôn trọng Giáo Sư Horwitz, ông không có quyền đánh rớt sinh viên ngay trong khóa học. Khoa trưởng của Giáo Sư Horwitz sẽ thay thế ông để dạy lớp học cho tới cuối khóa.

“Không một sinh viên nào sẽ bị đánh rớt cho đến cuối khóa, nghĩa là sinh viên chỉ bị cho điểm rớt nếu không đáp ứng được những đòi hỏi của lớp,” theo lời Tiến Sĩ Louchrouran trong cuộc phỏng vấn dành cho KPRC.

Các sinh viên của Giáo Sư Horwitz cũng bày tỏ sự bất bình về quyết định của ông.

“Đây là điều hết sức lạ lùng. Tôi chưa hề có vấn đề gì trong lớp,” theo lời sinh viên năm cuối John Shaw cho đài KPRC hay. “Tôi nghĩ là mình làm bài thi đầu tiên rất khá, rồi bất ngờ tôi nhận được email này, nói rằng tôi sẽ bị điểm F cho cả lớp học.”

Sự kiện vừa xảy ra ở trường Texas A&M có thể phản ánh sự khó khăn mà một số sinh viên trẻ hiện nay gặp phải khi bước vào đại học.

Có các báo cáo cho hay năm năm sau khi chương trình học căn bản Common Core được đưa ra, các trường trung học vẫn chưa điều chỉnh tiêu chuẩn cùng cách dạy của mình để giúp sự chuyển tiếp tốt đẹp từ trung học lên đại học, phần lớn cũng vì không thể nào có tiêu chuẩn chung về thế nào là “sẵn sàng để vào đại học.”

Trong lúc các tiểu bang vẫn còn chần chừ trong việc thi hành các tiêu chuẩn giáo dục, một số người trẻ nay khởi sự bước vào đại học trong khi thiếu khả năng đọc, hiểu, lý luận và toán.

“Sẽ cần nhiều thời gian nữa chúng ta mới bắt đầu thấy có sự thay đổi lớn về sự chuẩn bị cho học sinh trước khi họ bước vào đại học,” theo lời Jacqueline King, giám đốc cơ quan Higher Education Collaboration for the Smarter Balanced Assessment Consortium. Bà cho hay điều này buộc các đại học phải điều chỉnh các lớp căn bản năm đầu đại học của họ.

Theo báo cáo của trường Texas A&M tại Galveston, số sinh viên tốt nghiệp của trường này sau bốn năm học chỉ vào khoảng 30% trong niên khóa 2014. Mức tốt nghiệp tăng lên hơn 50% đến 60% đối với những sinh viên phải mất 5 hay 6 năm mới hoàn tất chương trình học bốn năm.

Theo Giáo Sư Horwitz, việc các sinh viên của ông thiếu sự trưởng thành và không tôn trọng giáo sư là chỉ dấu cho thấy họ không sẵn sàng để bước vào đời làm việc, một điều từng được các cuộc nghiên cứu xác nhận về thế hệ trẻ “millennial” nói chung.

Một cuộc nghiên cứu trong giới doanh gia, các nhà tuyển mộ nhân viên cho các công ty và giới chức đại học do trường đại học Bentley University ở Waltham, tiểu bang Massachusetts thực hiện, mang tên “Giới millennial trong nơi làm việc” cho thấy có gần 2/3 các giới chức trong những thành phần nêu trên cho rằng sự chuẩn bị ra đời làm việc của giới trẻ này là điều đáng lo ngại. Họ đồng ý rằng thành phần millennial chỉ nên được cho điểm “C” hay thấp hơn về sự chuẩn bị bước ra đời làm việc.

“Cuộc Đại Suy Trầm gây thiệt hại đánng kể cho thị trường lao động Mỹ, kể cả đối với thành phần sinh viên trẻ vừa tốt nghiệp, và chúng ta vẫn sẽ phải chờ đợi thời gian dài trước khi mọi việc trở lại bình thường,” theo bà Gloria Larson, viện trưởng đại học Bentley University. “Trong lúc đó, giới chủ nhân ở Mỹ vẫn có lo ngại về sự hiểu biết và khả năng làm việc của các sinh viên tốt nghiệp này.”

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: