Những cá nhân sử dụng vị trí và quyền hạn để lấy được bằng lái xe thương mại cho những tài xế chưa vượt qua kỳ thi, không có trình độ lái xe tải, gây nguy hiểm cho an toàn và an ninh đất nước chúng ta. Việc cho phép những tài xế chưa đủ điều kiện điều khiển những chiếc xe tải hạng nặng trên xa lộ, quả thật là một việc làm đáng sợ.

DMV

Các quan chức liên bang tuyên bố họ vừa cáo buộc 6 nghi can, trong đó có 3 nhân viên DMV (Nha Lộ vận) của California về tội âm mưu hối lộ để cấp bằng lái xe bất hợp pháp.

Có đến 100 tài xế xe tải chở hàng đã trả số tiền hối lộ lên đến $5000 đô mỗi người cho nhân viên DMV ở California để được cấp bằng lái xe bất hợp pháp, quan chức liên bang cho hay.

23 vụ tai nạn xảy ra, mặc dù không có trường hợp thiệt mạng, có thể liên quan đến việc gian lận này.

Hôm thứ ba, Emma Klem – 45 tuổi – nhân viên DMV ở Salinas miền Bắc California, và chủ trường dạy lái xe tải Kulwinder Dosanjh Singh – 58 tuổi – cư dân Turlock, cả hai đều nhận tội âm mưu hối lộ và gian lận danh tánh, biện lý Hoa Kỳ Benjamin Wagner cho biết.

Hai nhân viên DMV khác ở Salinas và Sacramento, và hai nhân viên trường dạy lái xe tải ở Central Valley cũng bị bắt giữ vì những cáo buộc tương tự.

Hồ sơ tòa cho thấy những nhân viên DMV này đã sửa đổi hồ sơ trong máy điện toán, làm giả thông tin chứng tỏ tài xế đã đậu kỳ thi viết và thi lái, sau khi bị những người của chủ ba trường dạy lái xe tải mua chuộc trong khoản thời gian từ tháng 6 năm 2011 đến tháng 3 năm 2015.

“Những cá nhân sử dụng vị trí và quyền hạn để lấy được bằng lái xe thương mại cho những tài xế chưa vượt qua kỳ thi, không có trình độ lái xe tải, gây nguy hiểm cho an toàn và an ninh đất nước chúng ta. Việc cho phép những tài xế chưa đủ điều kiện điều khiển những chiếc xe tải hạng nặng trên xa lộ, quả thật là một việc làm đáng sợ,” Quyền trợ tá phụ trách văn phòng Điều tra thuộc Bộ Nội An ở Sacramento, Carol Webster nói.

Tuần trước, nhân viên khảo thí DMV ở Sacramento, Andrew Kimura – 30 tuổi, và Robert Turchin – 65 tuổi – ở DMV Salinas bị try tố cáo buộc âm mưu, nhận hối lộ và gian lận liên quan đến hồ sơ danh tánh, cùng với chủ trường dạy lái xe tải, Pavitrar Dosangh Singh – 55 tuổi – cư dân Sacramento, và Mangal Grill – 55 tuổi – cư dân San Ramon. Pavitar Singh và Kimura không nhận tội, trong khi Turchin và Gill sẽ bị buộc tội vào thứ sáu trước tòa liên bang địa phương ở Sacramento.

Đại diện Kimura, luật sư William Portanova cho biết thân chủ của mình là người tốt nhưng bị bắt trong một hoàn cảnh không may, “nhưng chúng tôi đang cùng giải quyết để giúp người đàn ông trẻ này.”

Những bằng lái xe thương mại hạng A, giống như loại bị gian lận, đòi hỏi người có bằng phải điều khiển được xe tải, bao gồm cả xe rơ-moóc chở hàng 18 bánh. Điều kiện khắt khe, ngặt nghèo hơn rất nhiều so với bằng lái xe thông thường. Người nộp đơn xin cấp bằng phải trải qua kỳ thi viết và kỳ thi lái giới hạn chỉ ở một số văn phòng DMV, trong đó có Salinas.

DMV đã thu hồi hoặc hủy bỏ 602 bằng lái xe thương mại có thể liên quan đến những vụ gian lận, bao gồm 100 bằng bị các nhà điều tra phát hiện, theo Frank Alvarez, trưởng văn phòng điều tra của DMV. Sau phiên điều trần, tài xế có thể thi lại. Có vẻ như không có ai trong số họ sẽ bị truy tố vì các nhà điều tra nhắm vào những người tổ chức, biện lý Wagner cho biết.

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ hối lộ tương tự xảy ra những năm gần đây, trong đó có vụ ở Fresno liên can đến 15 người, trong đó kẻ chủ chốt bị kết án hơn 5 năm trong nhà tù liên bang vào năm 2013.

Alvarez cho hay văn phòng mình đang xem xét việc cài đặt thêm tính năng bảo vệ để ngăn chặn nhân viên khỏi việc thay đổi hồ sơ trên máy điện toán. Họ cũng tìm cách tốt hơn để kiểm soát 10.000 nhân viên cũng như cách cấp bằng lái xe thương mại để tránh trường hợp tương tự tái phát.

Các cáo trạng được đệ lên tòa liên bang ở Sacramento, cáo buộc ba âm mưu riêng biệt. Hai trong số đó liên quan đến Gill, người chủ sở hữu ba trường dạy lái xe tải ở Fremont, Lathrop, Fresno và Salinas.

Vụ thứ ba liên quan đến Pavitar Singh, chủ trường dạy lái xe tải ở Sacramento.

Luật sư Christopher Morales từ San Francisco, đại diện cho Kulwinder Singh, cho rằng thân chủ của mình là một người đàn ông tử tế, ông ta đã nhận ra sai lầm khi “đi đường tắt” để giúp những người đồng hương Ấn Độ gặp phải khó khăn, không vượt qua nổi kỳ thi.

Thân chủ của luật sư Morales và Klem đối diện với mức án 5 năm tù giam khi họ bị kết án vào ngày 17 tháng 11 sắp tới.

Hiện chưa có danh sách luật sư đại diện cho hai bị cáo chưa xuất hiện tại tòa.

Theo NBC Bayarea

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: