Hiện nay, có hơn 35.000 người sinh sống trong 59 khu nhà mobile home ở San Jose, đây là con số lớn nhất so với bất cứ thành phố nào trong tiểu bang. Chính sách mới cân nhắc những lỗ hổng mà chủ đất có thể tìm được giấy phép không qua hội đồng thành phố phê duyệt, và đòi hỏi những người phát triển khu đất bảo đảm những căn nhà giá rẻ.

 

With a construction crane from Santana Row in the background, Alba Salciccia, 76, walks her dog, Fernando, at the Winchester Ranch mobile home park in San Jose, Calif., on Friday, July 31, 2015. (LiPo Ching/Bay Area News Group)

With a construction crane from Santana Row in the background, Alba Salciccia, 76, walks her dog, Fernando, at the Winchester Ranch mobile home park in San Jose, Calif., on Friday, July 31, 2015. (LiPo Ching/Bay Area News Group)

Alba Salciccia – 76 tuổi – đang dẫn chó đi bộ trong khu mobile home Winchester Ranch – Photo Courtesy: Mercury News
Hơn 100 cư dân tại khu mobile home Winchester Ranch nằm ở phía tây San Jose, gần Santana Row, đang lo họ sẽ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” sau khi những người chủ khu nhà đáng yêu này tuyên bố họ có kế hoạch đóng cửa.

Giá bất động sản ở San Jose đang lên khiến giá đất của những khu nhà mobile home tăng gấp ba lần, làm cho những người chủ đất muốn bán chúng cho các nhà xây dựng hơn bao giờ hết.

Những người chủ đất khu Winchester Ranch thông báo kế hoạch cư dân ở đây dọn ra vào năm 2017.

Khu nhà này nằm trên phần bất động sản có giá, việc đóng cửa nó đã đẩy hội đồng thành phố phê chuẩn lệnh 6 tháng tạm dừng việc chuyển đổi khu nhà mobile home.

Davlyn Jones – 81 tuổi – yêu căn nhà mobile home của mình trong khu Winchester Ranch. Bà chủ yếu sống dựa vào an sinh xã hội, và căn nhà này là tất cả những gì mà bà có thể kham nổi được ở Thung lũng điện tử.
Bà cho biết, nếu bị đẩy đi, bà không những sẽ chỉ mất nhà, mà còn mất luôn cả hàng xóm, cộng đồng. Đó là lý do đau buồn nhất.

“Chúng tôi sinh sống ở San Jose,” bà Jones nói. “Chúng tôi yêu thích nơi đây. Tại sao lại phải đi nơi khác khi chúng tôi đã lớn tuổi. Đây là bạn bè tôi, nếu tôi rời đi, và họ cũng ra đi, thì chúng tôi chẳng có cơ hội gặp lại nhau nữa.”

Vào thứ ba, hội đồng thành phố San Jose cùng đồng thuận thông qua lệnh cấm 6 tháng về việc chuyển đổi khu nhà mobile home, nhằm đóng băng thủ tục đóng cửa các khu nhà mobile home.

Hiện nay, có hơn 35.000 người sinh sống trong 59 khu nhà mobile home ở San Jose, đây là con số lớn nhất so với bất cứ thành phố nào trong tiểu bang.

Chính sách mới cân nhắc những lỗ hổng mà chủ đất có thể tìm được giấy phép không qua hội đồng thành phố phê duyệt, và đòi hỏi những người phát triển khu đất bảo đảm những căn nhà giá rẻ.

“Tôi không thấy tính pháp lý mà chúng tôi có thể yêu cầu chủ sở hữu bất động sản, bắt họ phải kinh doanh theo một mô hình nào đó,” Nghị viên thành phố, ông Johnny Khamis nói.

Ông Khamis quan ngại về hậu quả pháp lý và quyền của những người sở hữu đất. Một số khu nhà mobile home nằm dọc trên tuyến xe điện nơi nhiều người cho rằng tập trung mật độ nhà ở cao thực tế hơn.

Trường hợp tương tự xảy ra ở khu nhà mobile home Buena Vista ở Palo Alto, nơi một tổ chức phi lợi nhuận ở miền Nam California đang nhăm nhe muốn mua. Người dân lớn tuổi sống trong khu nhà này hy vọng tổ chứ phi lợi nhuận cũng ngồi xuốn làm việc với họ.

Theo KTVU

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: