Giới chức Mỹ truy tố một nhóm tin tặc câu kết với người giao dịch chứng khoán thu lợi bất chính 100 triệu USD từ việc đánh cắp thông tin.

ckmyd_kzvbNgười giao dịch theo dõi thị trường chứng khoán New York – Ảnh: AFP

Trong thông báo đưa ra hôm qua, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết đã truy tố 9 người về tội trục lợi hơn 30 triệu USD từ các giao dịch bất chính dựa trên hành vi đánh cắp thông tin tài chính. Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) đệ đơn kiện nhắm vào các đối tượng trên nhưng mở rộng ra tới 17 cá nhân và 15 tổ chức, với số tiền bất chính lên đến hơn 100 triệu USD.
AFP dẫn lời giới chức Mỹ cáo buộc 2 tin tặc người Ukraine là chủ mưu của mạng lưới nói trên. Cụ thể, các nghi phạm bị cho là xâm nhập hệ thống máy tính của Marketwired, PR Newswire và Business Wire, những công ty chuyên xử lý và phát hành thông cáo báo chí cho các công ty giao dịch trên thị trường.
Theo DOJ, tin tặc đã cài mã độc vào máy chủ của PR Newswire và đánh cắp thông tin đăng nhập vào hệ thống của Business Wire. Bằng cách này, các nghi phạm lấy được khoảng 150.000 thông cáo báo chí từ tháng 2.2010 đến nay, trong đó có những thông tin mật liên quan đến việc định giá chứng khoán. Dữ liệu được bán lại cho nhiều tổ chức, cá nhân trước khi các công ty chính thức công bố ra thị trường. Nhờ đó, nhiều người có thể “đón đầu” diễn biến của thị trường chứng khoán, thực hiện các giao dịch “dưới gầm bàn” để thu lợi.
Ngoài 2 tin tặc chủ mưu, cáo trạng của DOJ còn đề cập danh tính của 7 người khác sống tại Ukraine lẫn các bang Georgia, Pennsylvania và New York của Mỹ. Cảnh sát Mỹ đã bắt 5 trong số 9 nghi phạm, đồng thời phát lệnh truy nã quốc tế đối với 4 người còn lại, được cho là đang ở Ukraine.
Trong khi đó, đơn kiện của SEC trình lên tòa án liên bang ở New Jersey cũng nêu tên các đối tượng nói trên và bổ sung thêm nhiều nhân viên giao dịch chứng khoán tại Mỹ, Ukraine, Pháp và Nga. “Xét về quy mô xâm nhập, số người giao dịch, số chứng khoán được giao dịch và lợi nhuận, có thể nói đây là vụ gian lận vô tiền khoáng hậu”, BBC dẫn lời Chủ tịch SEC Mary Jo White nhận định. Cơ quan này đã xin lệnh tòa án phong tỏa tài sản của các nghi phạm.
Ngày 12.8, PR Newswire khẳng định “rất xem trọng vấn đề bảo mật” và đang hợp tác chặt chẽ với giới điều tra. Marketwired cho biết đã khắc phục lỗi hệ thống và hiện khách hàng của họ “được bảo vệ bằng những biện pháp an ninh, giám sát và phòng ngừa tầm cỡ quốc tế”. Business Wire thì tiết lộ đã thuê một công ty an ninh mạng tiến hành kiểm tra bổ sung hệ thống của công ty.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!