FBI để mắt tới y trên mạng xã hội Twitter, khi tên này đăng tin khuyến khích tấn công vào Triễn lãm Nghệ thuật ở Garland, Texas hồi tháng 6 vì họ đã bêu xấu về đấng tiên tri Hồi giáo Mohammad. Hai kẻ ra tay vụ này đều bị cảnh sát bắn chết.

Sept 11
Bản đồ từ Orange Park, Florida đến Kansas, Missouri Photo Courtesy: Click2Houston

Joshua Ryne Goldberg – 20 tuổi – cư dân Orange Park, Florida, đã bị bắt giữ và bị tố cáo đã lên mạng hướng dẫn người khác tự chế bom nồi áp suất (pressure cooker bomb), trong đó nhét đầy đinh, kim loại và thủy tinh nhúng vào thuốc chuột với mục đích phá buổi lễ tưởng niệm ngày 11 tháng 9 ở thành phố Kansas, tiểu bang Missouri, theo thông tin từ các quan chức liên bang.

Sau khi bí mật điều tra, FBI đã bắt giữ nghi can trẻ tuổi này vì cáo buộc phát tán thông tin liên quan đến chất nổ và vũ khí sát thương hàng loạt. Anh ta có mặt tại tòa án liên bang ở Jacksonville vào hôm thứ 5.

Theo Biện lý Hoa kỳ, ông Lee Bentley III, Goldberg đã hướng dẫn một điệp vụ chìm cách chế tạo bom tương tự như quả bom nồi áp suất nổ ở cuộc chạy marathon Boston cách đây 2 năm làm thiệt mạng 3 người và 264 người bị thương. Việc bắt giữ được thực thi sau cuộc điều tra phối hợp giữa FBI, cảnh sát quận Clay, NCIS, Cơ quan Hải quan và Di trú, Cơ quan Quan thuế Hoa Kỳ, Sở Thực thi Luật pháp Florida và Sở Cảnh sát Jacksonville và quận St. Johns.

Theo cáo trạng hình sự, Goldberg dùng tên trên mạng là “Australi Witness” và “AusWitness,” nhận mình là một người đạo Hồi sinh sống ở Australia, đang tuyên truyền cổ động thánh chiến trên khắp thế giới.

FBI để mắt tới y trên mạng xã hội Twitter, khi tên này đăng tin khuyến khích tấn công vào Triễn lãm Nghệ thuật ở Garland, Texas hồi tháng 6 vì họ đã bêu xấu về đấng tiên tri Hồi giáo Mohammad. Hai kẻ ra tay vụ này đều bị cảnh sát bắn chết.

Một điệp vụ chìm bắt đầu liên lạc, trao đổi với nghi can, cáo trạng cho biết, và Australi Witness bàn luận việc chế bom nồi áp suất để kích nổ trong buổi lễ tưởng niệm, vinh danh lính cứu hỏa thành phố New York đã thiệt mạng trong vụ khủng bố tấn công vào ngày 11 tháng 9.

Australi Witness liền cung cấp đường dẫn đến 5 trang mạng hướng dẫn chế bom, và kêu gọi điệp vụ chìm cho đinh, thủy tinh và kim loại và trong quả bom, cũng theo cáo trạng. Anh ta chỉ dẫn “nhúng đinh và các vật nhọn khác vào thuốc chuột để gây thương vong nhiều hơn,” bảng cáo trạng ghi rõ.

“Tôi chưa từng chế bom, nhưng tôi nghiên cứu cách thức,” AusWitness nói trong một mẩu đối thoại. “Chạy xa khỏi quả bom, chắc chắn sẽ hỗn độn lắm khi bom nổ, mảnh bom, máu me, những kẻ ngoại đạo (Hồi) sợ hãi khắp nơi,” anh ta nói.

Goldberg thú tội sau cuộc bố ráp. Anh ta cho biết mình dự tính sẽ báo cho các nhà chức trách trước khi quả bom phát nổ để anh ta có thể trở thành người hùng, cáo trạng cho hay như thế.

Nếu bị kết tội, hắn ta sẽ đối diện bản án 20 năm tù.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: