1

Thủ tướng Anh, ông David Cameron bị ghi âm khi thử máy trước lúc đọc diễn văn nói ‘người Yorkshire hóa ra ghét nhau thậm tệ’.

Chuẩn bị phát biểu tại Leeds, ông nói:

“Chúng ta cứ nghĩ người dân ở Yorkshire căm thù người nơi khác nhưng chúng ta không biết hóa ra họ còn thù ghét nhau thậm tệ hơn.”

Hiện chưa rõ ông Cameron chỉ nói đùa để hay có ý gì không nhưng câu chuyện bị báo chí Anh loan tải trong bối cảnh lãnh đạo Anh chuẩn bị nói về chính sách tản quyền cho các vùng.

Đeo microphne nhưng chưa lên hình trên camera của máy quay, thủ tướng Anh khi đó sắp trả lời các câu hỏi về chính sách mới.

Cho đến chiều 11/9, Phủ Thủ tướng tức Downing Street từ chối bình luận về ‘sự cố micro’ này.

Theo BBC News, khi nói ra câu đó, có vẻ ông Cameron không ý thức được là dù chưa lên hình, máy ghi âm đã chạy.

‘Coi thường dân’

Image caption Ônbg Cameron từng bị một người dân cố ý va vào ở Leeds năm 2014

Ngay lập tức, trang Yorkshire Post có bài phê phán Thủ tướng Anh phát biểu ‘coi thường dân’ và gợi lại các từ ngữ ‘định kiến, cổ hủ’ về Yorkshire.

Bài báo cũng nói dù chỉ là chuyện lỡ lời (gaffe), ông Cameron đã khiến dư luận mất tập trung vào quá trình chia quyền cho các vùng tại Anh Quốc, một chủ đề rất nghiêm túc mà đảng của ông cam kết với cử tri.

Báo này cũng nói ‘Thủ tướng nên tự phê chính mình vì thông điệp của ông ta đã bị biến mất trong quá trình diễn dịch’.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Dameron, người vùng phía Đông Nam của Anh, gặp ‘sự cố’ tại Yorkshire.

Hồi tháng 10/2014, cũng trong một lần đến thành phố Leeds, ông bị một người dân cố ý va vào khi đi ngoài phố.

Năm ở phía Bắc Anh, Yorkshire là đơn vị hành chính (county) lớn nhất xứ Anh (England), có diện tích tương đương Scotland, và 5,3 triệu dân.

Thời cổ đại, đây là vương quốc Jorvik của người Đan Mạch và qua các thời đại khác nhau đều duy trì một bản sắc, giọng nói, văn hóa đặc trưng, có gốc từ vùng Bắc Âu và hòa trộn với các nhóm nhập cư từ châu Âu khác.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: