Tại Canada, chính phủ mới của Thủ tướng Justin Trudeau đã tuyên thệ nhậm chức và làm tất cả ngỡ ngàng về mức độ đa dạng của nhân sự chính phủ. Nó đúng thật xưa nay chưa từng thấy ở Canada và trên thế giới.

canada_rrbbSự đa dạng về nhân sự chính phủ của tân Thủ tướng trẻ tuối Justin Trudeau – Ảnh: Reuters

Một nửa trong tổng số 30 thành viên chính phủ là nữ, người trẻ nhất 30 tuổi và người cao tuổi nhất đã trên 60, bản thân ông Trudeau hiện 43 tuổi. Rất nhiều người trong đội ngũ cộng sự của ông Trudeau chưa hề đảm nhiệm trọng trách gì trong bộ máy công quyền ở Canada. Bộ trưởng Giao thông vận tải là người Canada đầu tiên từng bay vào vũ trụ. Bộ trưởng Quốc phòng là người Sikh, gốc Ấn Độ. Hai nữ bộ trưởng người gốc Ukraine và một nữ bộ trưởng người Afghanistan tị nạn ở Canada. Hai bộ trưởng là người thuộc các bộ tộc bản xứ ở Canada. Bộ trưởng về cựu chiến binh là người bị liệt bán thân từ thời còn trẻ.
Ông Trudeau biểu lộ chủ ý sẽ làm thay đổi cơ bản Canada. Rõ ràng là ông không giấu giếm ước vọng tiếp tục tư tưởng hiện đại hóa đất nước của cha mình là ông Pierre Trudeau, người từng 2 lần làm Thủ tướng Canada.
Nói và muốn thì rất dễ trong khi thực hiện và hành động thì mới khó. Khi tranh cử, ông Trudeau cam kết tiếp nhận người tị nạn từ Afghanistan, Syria và Iraq, chấm dứt hoàn toàn sự tham gia trực tiếp của Canada vào cuộc chiến tranh mà Mỹ và đồng minh đang tiến hành chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và đưa đất nước này hội nhập vào xã hội hiện đại.
Nếu ông Trudeau thành công với đội ngũ cộng sự trên thì cái độc nhất vô nhị này còn thêm muôn phần độc đáo.

La Phù

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.