(TNO) Một ngày sau cuộc gặp lịch sử Trung – Đài, báo Trung Quốc đưa ra lời đe dọa đối với những người đòi độc lập cho Đài Loan.

maanhcuu_rbonBáo Trung Quốc “đe” phe đối lập Đài Loan đòi độc lập – Ảnh minh họa: Reuters

Tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay 8.11 có bài xã luận sau cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ở Singapore hôm 7.11.
Tờ báo nói rằng những kẻ muốn độc lập cho Đài Loan cần phải chấm dứt hành động này và cảnh cáo nếu tiếp tục ý muốn đó thì hòa bình của hòn đảo này sẽ bị đe dọa, theo Reuters.
Theo Nhân dân Nhật báo, tiến bộ trong quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan đang được khẳng định trong hơn 7 năm qua kể từ khi Mã Anh Cửu, người được nói là thân Trung Quốc, lãnh đạo hòn đảo này. Những tiến bộ đạt được nhờ ý chí chính trị chống lại tư tưởng đòi độc lập cho Đài Loan cũng như chấp nhận quan điểm “một Trung Quốc”, theo tờ báo.
“Nếu ‘cây gậy phép thuật này’ không còn tồn tại, con thuyền hòa bình sẽ đối mặt với cuồng phong, có thể sẽ bị lật úp”, bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo viết, với hàm ý răn đe đảng đối lập ở Đài Loan có tư tưởng chống Trung Quốc và đòi độc lập.
“Những người yêu nước ở hai bờ eo biển Đài Loan cần liên kết với nhau, chống lại lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan và thế lực chia rẽ của bọn chúng”, theo bài báo.
Sáng 8.11, lãnh đạo đảng đối lập Tiến bộ dân chủ dựa vào độc lập (DPP), ông Tsai Ing-wen phản bác lời răn đe từ cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, Ông Tsai cho rằng tương lai của Đài Loan chỉ có thể do người dân trên hòn đảo này quyết định, và điều đó sẽ được thể hiện trong cuộc bầu cử vào trung tuần tháng 1.2016.
“Chỉ có số đông tiếng nói của người dân trong ngày 16.1 (ngày bầu cử ở Đài Loan) mới có thể quyết định tương lai của Đài Loan và quan hệ ở 2 bờ eo biển”, ông Tsai nói.
Nhận định về cuộc gặp lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Mã Anh Cửu, lãnh đạo của DPP cho rằng đó là ý muốn của ông Mã, và những gì ông này làm với Bắc Kinh không đại diện cho đa số người Đài Loan.
“Với tư cách là người lãnh đạo, ông Mã đã không làm người dân tự hào và an tâm, thay vào đó ông làm mọi người thêm lo lắng”, lãnh đạo Tsai nói.
Cuộc bầu cử ở Đài Loan sắp tới hứa hẹn có những thay đổi khi DPP dự kiến vượt qua Quốc dân đảng và nắm quyền lãnh đạo hòn đảo. Giới quan sát dự đoán việc DPP nắm quyền và tuyên bố độc lập sẽ là vấn đề phức tạp cho 2 bên bờ eo biển Đài Loan.

Minh Quang

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.