1

Các phòng phiếu đã mở cửa tại Myanmar trong cuộc bầu cử Quốc hội công khai tự do đầu tiên trong 25 năm nay sau nhiều thập niên đất nước nằm trong tay chính quyền quân sự.

Đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết Phát triển (USDP), có hậu thuẫn của quân đội, là một trong các đảng dẫn đầu cuộc bầu cử.

Đảng đối lập Liên đoàn Tự do vì Dân chủ (NLD) của lãnh tụ Aung San Suu Kyi được trông đợi sẽ thu được nhiều phiếu tuy bà Suu Kyi không thể làm tổng thống theo quy định ở nước này.

Tổng thống đương nhiệm nói nhà cầm quyền sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Thein Sein nói hôm thứ Sáu:” Tôi sẽ công nhận chính phủ mới được thành lập dựa trên kết quả bầu cử”.

30 triệu cử tri đủ tư cách bầu cử. Phải tới hết ngày thứ Hai 9/11 mới có kết quả rõ ràng.

Hơn 6.000 ứng viên từ hơn 90 đảng đang tranh cử vào 664 ghế của nghị viện. Tuy nhiên 25% số ghế đã dành sẵn cho phe quân sự, được cho là thân đảng cầm quyền USDP.

Bà Suu Kyi, người từng lĩnh giải Nobel vì hoà bình, bị cấm làm tổng thống vì theo hiến pháp, người có con cái quốc tịch nước ngoài không thể đảm nhiệm chức vụ này.

Hôm thứ Năm 5/11, bà nói bà sẽ “ở trên tổng thống” nếu như đảng của bà chiến thắng. NLD phải giành ít nhất 67% số ghế mới chiếm được đa số tại Quốc hội.

Bầu cử tự do

Image copyright Reuters
Image caption Đảng NLD của bà Suu Kyi được cho sẽ giành nhiều phiếu

Hàng trăm nghìn người, trong có người dân tộc thiểu số Rohingya theo Hồi giáo, không có quyền bầu cử, dẫn tới quan ngại về tính công bằng của cuộc bầu.

Không có trưng cầu dân ý nào thực sự đáng tin cậy ở trong nước nên khó đoán trước diễn tiến.

Trước bầu cử, an ninh được tăng cường trong toàn quốc, với khoảng 40.000 cảnh sát được huy động canh gác các điểm bỏ phiếu.

Nằm dưới chính quyền quân sự trong gần nửa thế kỷ, gần đây Myanmar đã có nhiều cải cách kinh tế và chính trị.

Bà Suu Kyi từng nêu quan ngại về gian lận bầu cử. Trong cuộc bầu năm 1990, đảng NLD giành đa số nhưng kết quả này không được công nhận.

Về phần mình, chính phủ cảnh báo thay đổi quá nhanh sẽ dẫn tới bất ổn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: