Công tố viên quận Jackson, ông Jean Peters Baker tranh luận, cho rằng động của nghi can là số tiền bảo hiểm.

thu hong

Luật sư William Shull (trái) đề nghị giảm số tiền bảo lãnh tại ngoại cho thân chủ Thu Hồng Nguyễn bị bác – Photo Courtesy: Keith Myers/kansascity.com

Đề nghị giảm số tiền bảo lãnh tại ngoại của cô Thu Hồng Nguyễn, nghi can bị cáo buộc cố tình gây hoả hoạn toà nhà trên đường Independence Boulevard, thành phố Kansas, tiểu bang Missouri khiến hai lính cứu hoả thiệt mạng, từ $2 triệu Mỹ kim xuống $100.000 Mỹ kim đã bị toà bác vào hôm thứ 6 ngày 11 tháng 12.

“Tôi muốn chắc chắn cô ta không biến mất, vì đây là vụ án hai mạng người,” thẩm phán Jalilah Otto giải thích về quyết định của mình.

Thu Hồng Nguyễn – 43 tuổi – không nhận tội cố ý gây hoả hoạn mức độ I, và hai tội danh giết người mức độ II.

Theo đúng thủ tục tố tụng tại toà dưới sự giúp đỡ của một thông dịch viên, nhưng cô Hồng không nói gì trong suốt phiên điều trần diễn ra vào hôm thứ 6. Người con trai 24 tuổi của nghi can, Cuong Nguyễn, làm chứng thay mẹ trước toà, nhưng anh không thể đưa ra thông tin về vụ hoả hoạn trên đường Independence Boulevard.

Chỉ huy trưởng Sở cứu hoả thành phố Kansas, ông Paul Berardi đại diện Sở và gia đình hai lính cứu hoả hy sinh, Larry Leggio và John Mesh làm chứng trước toà. Ông đề nghị tòa không hạ mức bảo lãnh tại ngoại của nghi can.

Ông Berardi cho biết, thiệt hại về tài sản sau vụ hoả hoạn lên đến hơn $2 triệu Mỹ kim. 26 cư dân trong khu chung cư phía trên và 5 cơ sở thương mại bị đẩy ra ngoài đường. Các cơ sở thương mại khác cũng bị ảnh hưởng.

18 lính cứu hoả đang ở bên trong toà nhà chìm trong biển lửa khi lệnh di tản được ban hành, chỉ vài phút trước khi bức tường đổ xuống, giết chết Leggio và Mesh, làm hai người khác bị thương nặng. Ông Berardi nhấn mạnh, Sở có thể đã mất luôn 18 lính cứu hoả.

Trước khi bức tường bị sập, lính cứu hoả đã cứu được hai người dân từ tầng trên toà nhà.

ông Berardi cho rằng, nghi can phóng hoả đốt tòa nhà chứng tỏ “bất chấp mạng sống con người.”

Hồng Nguyễn bị cáo buộc châm lửa từ phòng kho trong tiệm nail cô ta làm chủ, ở dưới tầng một toà nhà trên dãy 2600 đường Independence Boulevard. Hồ sơ tòa cho biết, cô ta là người cuối cùng rời khỏi tiệm vào tối hôm đó.

Công tố viên quận Jackson, ông Jean Peters Baker tranh luận, cho rằng động của nghi can là số tiền bảo hiểm.

Hồ sơ toà cũng cho thấy Hồng Nguyễn liên quan đến hai vụ hoả hoạn trước đây, cô ta khai với nhân viên điều tra mình có nhận tiền bảo hiểm những vụ này. Tuy nhiên, luật sư đại diện Bill Shull tuyên bố, thân chủ ông không nhận bất cứ món tiền bảo hiểm nào.

Một trong những vụ hoả hoạn xảy ra vào tháng 7 năm 2013 tại tiệm nail số 410 trên đường S.W Ward Road ở Lee’s Summit nơi cô Hồng làm việc.

Cuong Nguyễn khai mình sở hữu tiệm nail đó, và anh nhận số tiền bảo hiểm $51.000 Mỹ kim đền bù thiệt hại vụ hoả hoạn, chứ người mẹ không nhận được bất cứ món tiền nào.

Khi bị Phó trưởng công tố viên Page Bellamy “quay,” Cuong Nguyễn đáp mình mua lại tiệm nail vào năm 22 tuổi với giá $30.000 Mỹ kim, số tiền anh ta kiếm được từ những công việc lặt vặt.

Anh cho rằng hoả hoạn xảy ra là do chập điện, và phủ nhận lửa bắt lên từ bàn dụng cụ của mẹ.

Cuong Nguyen thừa nhận có biết về vụ hoả hoạn tại ngôi nhà mẹ mướn từ một người bà con, nhưng anh cho hay mình không biết bảo hiểm có chi trả vụ đó hay không.

Hồ sơ toà cũng lưu ý, một vụ hoả hoạn xảy ra hồi tháng giêng năm nay tại một căn chung cư trống ngay phía trên tiệm nail của cô Hồng trên đường Independence Boulevard. Vụ đó cũng là vụ cố tình đốt cháy.

Vào năm 2011, một nhân viên hãng bảo hiểm Farmers ở Olathe đã nộp báo cáo tình nghi gian lận chống lại cô Hồng.

Hồ sơ toà cho biết, Hồng Nguyễn khai vào ngày toà nhà bốc cháy hồi tháng 10, cô ta có đi mua 4 chai acetone và 4 chai isopropyl, cả hai loại này đều là chất lỏng gây cháy.

Nếu bị kết tội bất cứ cáo buộc nào, Hồng Nguyễn có thể đối diện mức án chung thân. Dự án phiên buộc tội sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng giêng sang năm.

Theo kansascity.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: