5474003D-0221-40A8-AAB9-461E4993F648_w640_r1_s_cx0_cy6_cw0

Các giới chức Mỹ đã hoan nghênh việc Bắc Triều Tiên thả ông Jeffrey Fowle, một công dân Mỹ bị giới hữu trách Bình Nhưỡng câu lưu gần nửa năm nay. Tuy nhiên, Hoa Kỳ tiếp tục thúc giục Bình Nhưỡng trả tự do cho hai người Mỹ khác. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington, thông tín viên Pamela Dockins của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật sau đây.

Cả Tòa Bạch Ốc lẫn Bộ Ngoại giao đều nói rằng việc trả tự do cho ông Fowle là “một quyết định có tính chất tích cực.”

Ông Fowle đã tới Bắc Triều Tiên trong tư cách là một du khách. Ông bị bắt hồi tháng 5 và chờ ngày ra tòa vì đã bỏ lại một cuốn Thánh Kinh ở một nhà hàng. Gia đình ông bác bỏ tố cáo cho rằng ông đến Bắc Triều Tiên để thực hiện một nhiệm vụ liên quan tới giáo hội.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf phát biểu như sau.

“Vấn đề ở đây không phải là chúng tôi có tin câu chuyện của ông ấy hay không. Và tôi cũng xin nhắc lại với mọi người là chúng tôi đang có một lệnh cảnh báo du hành rất nghiêm nhặt, để khuyên người Mỹ chớ tới Bắc Triều Tiên vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng ngày hôm nay, tôi nghĩ rằng vấn đề không phải là chúng tôi tin hay không tin câu chuyện của ông ấy. Điều mà chúng tôi luôn luôn tin là ông ấy phải được trả tự do ngay tức khắc.”

Bắc Triều Tiên hôm nay tuyên bố ông Fowle được phóng thích sau khi có điều mà họ nói là “những lời thỉnh cầu liên tục” của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Một thông cáo ngắn của hãng thông tấn Trung ương của Bắc Triều Tiên nói  thêm rằng “tội phạm” Jeffrey Fowle đã được thả theo lệnh của lãnh tụ Kim Jong Un.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng không có điều kiện trao đổi nào với Bắc Triều Tiên trong vụ này. Khi phát biểu tại Berlin, ông Kerry cũng bày tỏ hy vọng là cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng có thể được thực hiện lại trong nay mai.

Tin tức mới nhất cho biết máy bay chở ông Fowle, 56 tuổi, đã hạ cánh ở Mỹ sáng sớm hôm nay.

Bà Marie Harf cho biết Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm về hai người Mỹ khác còn bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên.

“Chúng tôi vẫn chú tâm tới việc ông Kenneth Bae và ông Matthew Miller tiếp tục bị giam, và một lần nữa, chúng tôi yêu cầu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng thích họ ngay lập tức.”

Ông Miller bị tuyên án 6 năm tù khổ sai về tội gọi là “có những hành vi thù nghịch” đối với Bắc Triều Tiên. Ông Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, lãnh án 15 năm tù về tội gọi là “âm mưu lật đổ chính quyền”.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: