(TNO) Vua Abdullah của Jordan đã gọi cuộc chiến chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) là “chiến tranh thế giới thứ 3”, và kêu gọi tất cả quốc gia, tôn giáo trên thế giới tham gia cuộc chiến này.

vuajordanis_dusdVua Abdullah của Jordan – Ảnh: Reuters

“Đây là cuộc chiến của tất cả chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ những người Hồi giáo và ngăn chặn IS trước khi IS tiến sát biên giới của chúng ta”, ông Abdullah trả lời phỏng vấn đài CNN (Mỹ) ngày 2.3.
Hồi tháng 12.2014, IS đã bắt phi công Moath al-Kasasbeh của Không quân Hoàng gia Jordan làm con tin sau khi máy bay của ông bị rơi trong một cuộc không kích IS ở Syria.
Vua Abdullah đã chứng kiến đất nước ông bàng hoàng trước việc IS thiêu sống phi công Kasasbeh trong lồng sắt và tung video lên mạng hồi đầu tháng 2.2015.
Vua Abdullah, người ủng hộ liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống IS, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia và tôn giáo trên thế giới tham gia cuộc chiến nhằm tiêu diệt tổ chức này.
Theo đài Russia Today (Nga), Vua Abdullah, được mệnh danh là vị “vua chiến binh” sau 35 năm phục vụ quân đội Jordan, tuyên bố Jordan sẽ đóng vai trò lớn hơn trong liên minh quốc tế chống IS.
Hiện có một số tin đồn cho rằng Vua Abdullah, một phi công trực thăng, đã đích thân tham gia những cuộc không kích nhắm vào IS.
Bộ trưởng Nội vụ Jordan Hussein al-Majali từng tuyên bố nước này sẽ “quét sạch IS” sau vụ thiêu sống phi công Jordan.
Theo Lầu Năm Góc, Jordan đã thả 72 quả bom nhắm vào các cứ điểm của IS ở Syria trong đợt trả đũa đầu tiên.
Tờ The Guardian (Anh) cho hay có khoảng 2.000 – 2.500 công dân Jordan đã tham gia IS và nhiều người Jordan xem việc gia nhập IS là cơ hội để thoát nghèo.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!