Nina Phạm bị nhiễm Ebola tại bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas khi chăm sóc Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Hoa Kỳ nhiễm bệnh khi ở Liberia. Người này qua đời vào ngày 8 tháng 10 năm ngoái tại bệnh viện này.

Nina Pham

Nina Phạm diện kiến Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc tháng 10/2014 – Photo: freerepublic.com

Vụ nữ y tá gốc Việt Nina Phạm đệ đơn kiện đối với hệ thống Y tế Texas Health Resources (THR) sau khi cô bị nhiễm Ebola vào năm ngoái tiếp tục ở tòa dân sự quận Dallas.

Nina Phạm, nữ y tá thuộc bệnh viện Dallas, đang khởi kiện công ty mẹ là THR, cáo buộc họ đã không huấn luyện đầy đủ, và không bảo vệ y tá làm việc khỏi lây căn bệnh chết người.

Nina Phạm bị nhiễm Ebola tại bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas khi chăm sóc Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Hoa Kỳ nhiễm bệnh khi ở Liberia. Người này qua đời vào ngày 8 tháng 10 năm ngoái tại bệnh viện này.

Tại tòa vào ngày 5 tháng 10, THR đã tranh luận rằng tòa dân sự không có quyền tài phán vì đơn kiện của Nina Phạm thuộc về bồi thường lao động. Rõ ràng, THR vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện theo hướng này. Họ tranh cãi, THR là người đồng tuyển dụng bên đơn. Luật sư đại diện y tá Phạm phản bác, khẳng định bệnh viện Dallas mới chính là nơi thuê mướn cô làm việc, chứ không phải THR.

Nếu vụ kiện được xem xét và xử theo bồi thường lao động, thì khó khăn hơn cho Nina Phạm để thắng vụ kiện này. Cũng xin nhắc lại, bồi thường thiệt hại lao động được xây dựng khá chặt chẽ ở Texas, nếu THR được xác định là người đồng tuyển dụng (hay nói cách khác, nếu Nina Phạm được xác định là nhân viên của cả hai nơi) thì vụ kiện sẽ có thể sẽ gặp khó khăn hơn.

Trước tòa, đại diện bên bị THR, luật sư John Scully đưa ra chứng cớ, trong đó bao gồm thẻ nhân viên của cô ghi rõ “Texas Health Resources.” Điều này chứng tỏ cô Phạm được THR thuê mướn.

Luật sư Brent Walker đại diện Nina Phạm lại trưng ra bằng chứng hoàn toàn ngược lại, bao gồm yêu cầu bồi thường lao động có chữ ký nháy cho thấy bệnh viện mới là nơi thuê mướn thân chủ Phạm, và cả những vụ kiện trước đây nơi THR tuyên bố người khởi kiện không phải là nhân viên của họ.

Yêu cầu bồi thường lao động sẽ vẫn tiếp tục, nhưng thẩm phán tòa địa phương, ông Martin Hoffman sẽ xác định ai là chủ thuê mướn cô Phạm làm việc.

Ngày 6 tháng 10 vừa qua, Nina Phạm tham dự Hội nghị Hiệp hội Y tá Hoa Kỳ năm 2015. Hội nghị đã có cơ hội nghe câu chuyện của cô. Mặc dù Nina Phạm đã hồi phục khỏi Ebola, nhưng cô vẫn gánh chịu nhiều vấn đề về sức khỏe từ Ebola và các loại thuốc thử nghiệm trị bệnh. Những gì đã trải qua khiến cô mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với những y tá đồng nghiệp khác lần đầu tiên.

Hiện tại, cô vẫn chưa trở lại công việc, và vẫn được hưởng lương từ bệnh viện.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: