SÀI GÒN – Một nữ Việt kiều Mỹ nhiều lần chữa trị vô sinh, thụ tinh ống nghiệm không thành công vừa được bệnh viện Từ Dũ chấp thuận là người đầu tiên cho người thân mang thai hộ.

208693-mang-thai-ho-400

Đến nay tại Việt Nam mới có khoảng 10 hồ sơ mang thai hộ được chấp thuận.
(Hình: Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Bác Sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, phó giám đốc bệnh viện phụ sản Từ Dũ một trong ba bệnh viện được Bộ Y Tế Việt Nam chọn để thực hiện quy trình mang thai hộ, cho biết, ngày 12 tháng 6, bệnh viện đã tiến hành cấy phôi vào tử cung cho trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại thành phố Sài Gòn.

Người nhờ mang thai hộ là một nữ Việt kiều Mỹ (44 tuổi) đã điều trị hiếm muộn, vô sinh và đã làm thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần tại Hoa Kỳ và Việt Nam nhưng đều thất bại.

Khi biết luật Việt Nam cho phép mang thai hộ, nữ Việt kiều đã về Việt Nam làm các thủ tục xin được nhờ một người em con dì với mình đã có gia đình, từng sinh hai con, sinh sống tại Việt Nam mang thai hộ và được hội đồng của bệnh viện phụ sản Từ Dũ chấp thuận.

Nữ Việt kiều nhờ mang thai hộ đã có phôi được lưu giữ tại bệnh viện phụ sản Từ Dũ trước đó. Tuy nhiên, theo bà Diễm Tuyết, khoảng hai tuần nữa mới biết kết quả người mang thai hộ có giữ thai được hay không.

Tin cho biết, từ cấm hoàn toàn theo Luật Hôn Nhân Gia Đình năm 2000 và quy định về sinh con bằng phương pháp khoa học, đến năm 2014 trong Luật Hôn Nhân Gia Đình sửa đổi của Việt Nam đã cho phép mang thai hộ và đưa vào áp dụng từ năm 2015.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: