SÀI GÒN Phiên tòa lưu động mở tại Sài Gòn hôm 21 tháng 5, 2014 đã tuyên án tử hình một Việt kiều Úc về “tội vận chuyển trái phép ma túy.” Ông này tên Trần Minh Ðạt, 43 tuổi, trú ngụ tại quận Tân Bình, Sài Gòn.

Báo Dân Trí cho biết, ông Trần Minh Ðạt bị bắt quả tang mang theo 2.747 kg heroin đựng trong 12 túi nylon giấu kỹ trong hai thùng carton, nhét dưới đống quần áo. Ðây là hành lý của ông Ðạt định mang theo trên chuyến bay từ Tân Sơn Nhất sang Úc, khởi hành đêm 24 tháng 2, 2013.

Việt kiều Úc lãnh án tử hình vì vận chuyển ma túy. (Hình: báo Dân Trí)

Tại đồn công an, ông Ðạt khai xuất cảnh sang Úc từ đầu năm 2012 cùng với con trai, sống với người anh ruột. Một năm sau, ông Ðạt ở thuê tại nhà của một đồng hương tên David Lâm, và quen với một người bạn của ông này được gọi là “chú Bảy.”

Nghe ông Ðạt than thở muốn về thăm Việt Nam nhưng không có tiền, “chú Bảy” liền cho mượn 10,000 đô la Úc kèm theo một điều kiện là mang giùm hai thùng carton hàng từ Việt Nam sang, trong chuyến trở về Úc. Ông Ðạt nhận tiền của “chú Bảy” dùng để mua vé máy bay, trả tiền nhà và chi tiêu lặt vặt cho chuyến trở về thăm quê ở thành phố Biên Hòa, Ðồng Nai.

Sáng ngày 22 tháng 2, 2013, ông Ðạt nhận được hai thùng carton của một người lạ mặt, theo như lời hẹn với “chú Bảy.” Ðến 5 giờ rưỡi chiều ngày 24 tháng 2, 2013, ông này có mặt tại phi trường Tân Sơn Nhất, làm thủ tục xuất cảnh, chuẩn bị trở về Úc thì bị bắt vì Hải Quan Việt Nam tìm thấy ma túy trong hai thùng carton đựng quần áo. Cuối cùng tại phiên tòa nói trên, ông Ðạt bị lãnh án tử hình.

Cùng ngày 21 tháng 5, 2014, tòa Sài Gòn cũng đã kết án tử hình ông Nguyễn Văn Vĩnh, 45 tuổi, cư dân tỉnh Bình Phước về tội vận chuyển và mua bán ma túy.

Theo báo Người Lao Ðộng, đầu năm 2013, công an Sài Gòn phối hợp với công an huyện Bình Chánh bố ráp và lục soát một căn nhà không số ở phường 3, quận 8 của ông Nguyễn Hữu Ðức, tịch thu được 5 gói ma túy.

Từ lời khai của ông Ðức, cùng ngày hôm đó, công an Sài Gòn cũng đã khám xét và tịch thu được một số lượng lớn herorin, thuốc phiện tại nhà riêng của ông Nguyễn Văn Vĩnh ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Ông Vĩnh khai đã được ông Ðức đặt mua “sỉ” heroin, để ông này bán lẻ cho dân nghiện.

Chánh án phiên tòa sơ thẩm ngày 21 tháng 5, 2014 tuyên án tử hình ông Nguyễn Văn Vĩnh. Còn ông Nguyễn Hữu Ðức, 50 tuổi bị tù chung thân. Một đồng bọn nữa của đường dây này là ông Nguyễn Quang Long, 29 tuổi bị kêu án 20 năm tù.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: