ELBOURNE, Úc – Người lái chiếc xe BMW chịu trách nhiệm về vụ để mặc cho chết một em gái 13 tuổi, ở phía bắc của Melbourne, đã công khai xin lỗi lần đầu tiên từ ngày xảy ra tai nạn.

Bà Nguyễn Thi, 42 tuổi, đã nhận tội tại Tòa Án Quận Hạt Victoria vào ngày thứ Tư, vì đã không dừng xe lại và không chịu giúp đỡ nạn nhân sau khi bà cán trúng em gái đang đi xe đạp.

Trước đó các công tố viên đã rút lại những điều cáo buộc bà Nguyễn Thi, trong số đó có việc bà lái xe một cách nguy hiểm gây thương tích cho người khác.


Bà Nguyễn Thi rời tòa án ngày thứ Tư, 8 tháng 8, 2018 tại Melbourne. (AAP/Nine)

Cả phía công tố viện lẫn phía biện hộ đều đề nghị bà Thẩm Phán Gabriele Cannon trừng phạt Nguyễn Thi bằng một hình thức làm việc cho cộng đồng, hơn là cho bà vào nhà giam.

Vào ngày 5 tháng 11 năm ngoái, bà Thi, chủ tiệm thẩm mỹ, đã lái một chiếc BMW màu đen trên đường Bell Street ở Coburg, khi em gái đạp xe về phía xe cộ đang chạy, len lách giữa các làn đường.
Chiếc xe của và chiếc xe đạp của em gái đụng nhau, khiến em “bị hất văng lên trên không, trước khi rớt xuống trên đường.”

Em gái đó không đội mũ an toàn. Em được đưa vào nhà thương trong lúc bị hôn mê với những nội thương đe dọa tính mạng, và một xương sườn bị gãy.
Điều tệ hại là bà Nguyễn Thi đã không dừng xe lại ở hiện trường. Bà chỉ đầu thú với cảnh sát bốn ngày sau khi tai nạn xảy ra.

Bà nói với cảnh sát, “Thình lình tôi nghe tiếng động lớn. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra, và kính trước xe bị bể.”

Bà cũng nói rằng bà không dừng lại ở hiện trường, nhưng bà có tấp vào lề trên một con đường ở gần đó.
Bà với cảnh sát, “Khi tai nạn xảy ra, tôi chạy xa hơn một chút. Có một chỗ đậu xe bên đường và tôi tấp vào đó.”

“Tôi đã nghĩ đến việc dừng xev trên đường Bell Street, nhưng có những chiếc xe đang chạy nên tôi không thể dừng lại. Tôi rất sợ hãi.”
Ở bên ngoài tòa án ngày thứ Tư, 8 tháng 8, 2018, bà đã xin lỗi em gái và gia đình em.
Bà nói trước các phóng viên, “Tôi rất thành thực xin lỗi.”
Luật sư bào chữa Tim Grace nói rằng việc Nguyễn Thi lái xe đã không gây ra những thương tích cho em gái.

Ông nói, “Cô bé này đang đạp xe một cách hoàn toàn liều lĩnh như thế, trên đường Bell Street. Thân chủ của tôi phải hứng chịu điều này, bị cảnh sát buộc những tội nghiêm trọng, coi đó là kết quả trực tiếp của những hoàn cảnh trong đó việc bà lái xe không gây ra những vết thương tích khủng khiếp, mà đứa trẻ phải chịu. Bà đâm hoảng loạn, bà kinh hãi. Bà không thấy điều đã xảy ra.”

Tuy nhiên nữ Thẩm Phán Cannon không chấp nhận rằng Nguyễn Thi không biết có người bị thương khi bà lái xe bỏ đi nơi khác.

Bà Cannon nói, “Bà đã để mặc cho em đó chết, phải không?”
Ông Grace nói rằng Nguyễn Thi đã nhận ra “lỗi lầm trong cách thức ứng xử của bà.”
Ông nói, “Bà ấy đến chùa thường xuyên cầu nguyện cho em đó được siêu thoát, và bà cảm thấy khủng khiếp về chuyện đã xảy ra.”

Bà Thi được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân. Bà sẽ trở lại tòa án vào ngày 17 tháng Tám. để trình bày thêm về các cáo trạng trước khi nghe tuyên án.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: