Nếu nói rằng bàn cờ chính trị Hoa Kỳ đã thay đổi rất nhiều thì cũng không ngoa, cách đây chỉ 7 tháng, người ta vẫn còn xem Donald Trump là một ‘anh hề’, giờ đây ngôn ngữ của anh hề thì làm sao tiến thẳng vào Tòa Bạch Ốc.

U.S. Republican presidential candidate Donald Trump smiles as he speaks during a campaign stop at Beaufort High School Performing Arts Center in Beaufort, South Carolina, February 16, 2016.  REUTERS/Randall Hill

Photo Courtesy: BRANDEN CAMP/GETTY IMAGES

Nếu Trump thắng được đề cử của Cộng Hòa, thì chắc chắn là ông ta sẽ dồn hết mục tiêu vào vùng Upper Midwest vốn có số lượng cử tri da trắng chiếm đa số, để nuôi hy vọng nói trên.
Khi TT Obama tái đắc cử vào năm 2012, ông đã lấy đến 332 phiếu Cử Tri Đoàn và toàn thắng trong 25 tiểu bang, trong khi chỉ cần 270 phiếu Cử Tri Đoàn là nắm chắc ghế Tổng Thống.
Để nắm ghế Tổng Thống, một ứng cử viên Dân Chủ phải thắng vùng Đông Bắc, vùng Bờ Tây, vùng Upper Midwest, kể cả Iowa.
Ông Obama còn làm khá hơn thế, ông đã thắng trong các tiểu bang quyết định là Florida và Virginia ở phía nam, thắng ở Colorado,  thắng New Mexico và Nevada ở phía tây.
Lúc đó chỉ cần Mitt Romney thắng ở 4 tiểu bang Ohio, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, gọi chung là các tiểu bang ’Rust Belt’ là đã lật ngược thế cờ. Nếu Obama thua ở Upper Midwest, xem như Romney vào tòa Bạch Ốc.
Trump không phải là Romney. Ông ta khó lòng lấy phiếu của dân Mỹ gốc Latino, nhưng nếu thắng ở Rust Belt thì cơ may của ông rất lớn, nhất là khi ông tấn công hiệp định NAFTA và hứa mang về Hoa Kỳ nhiều công ăn việc làm hơn nữa.
Theo Huffpost
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: