Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng lợi ích giữa Mỹ và ASEAN sẽ tiếp tục phát triển dưới thời tổng thống Mỹ tiếp theo.

obama-reuters-1024_YPVETổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại hội nghị Mỹ-ASEAN ở California – Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn của đài Channel News Asia ngày 23.2, Tổng thống Obama nói cần phải công nhận rằng toàn thể người Mỹ hiểu rõ châu Á sẽ là khu vực quan trọng đối với nền kinh tế thế giới.
Theo ông Obama, bất kỳ tổng thống Mỹ kế tiếp là ai, các chính sách của Mỹ đối với khu vực này cũng sẽ được tiếp tục. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN ở Sunnylands, California (Mỹ) mới đây, ông Obama cũng nói rõ rằng các cam kết đặc biệt của Mỹ đối với khu vực Đông Nam Á sẽ được tổng thống kế nhiệm tiếp tục.
Ông Obama nói, nước Mỹ xem ASEAN là một khu vực có dân số trẻ và đang phát triển rất năng động, châu Á – Thái Bình Dương sẽ là khu vực trung tâm của nhiều hoạt động kinh tế.
“Chúng tôi đã phê chuẩn nhiều luật, khởi xướng các chương trình và đa phần trong đó kéo dài nhiều năm. Chúng tôi tự tin rằng các chương trình đó sẽ được tiếp tục sau khi tôi mãn nhiệm. Mong rằng mối liên kết giữa Mỹ và các nước ASEAN sẽ tiếp tục phát triển”, Tổng thống Obama nói.
Tổng thống Mỹ cũng cho hay việc Mỹ gia tăng mối quan tâm đối với khu vực ASEAN không phải là bước đi nhằm đối đầu với việc quân sự hoá của Trung Quốc. Ông Obama mong muốn Trung Quốc sẽ dừng những hành động đơn phương trong khu vực và tuân thủ quy định quốc tế.
“Chúng ta càng thuyết phục được Trung Quốc rằng việc tuân thủ quy tắc quốc tế là tốt cho lợi ích lâu dài của Trung Quốc, thì hoà bình trên cả khu vực càng được đảm bảo”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!