Mỹ, Úc, Anh đồng loạt cảnh báo các nước Đông Nam Á đang đứng trước nguy cơ bị tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tấn công.

24a_DENACảnh sát và binh sĩ Indonesia diễn tập chống khủng bố ngày 22.2 – Ảnh: AFP

Ngày 22.2, tờ The Sydney Morning Herald đưa tin các cơ quan tình báo Mỹ vừa cảnh báo những đối tượng liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể tiến hành tấn công khủng bố ở Đông Nam Á.
Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok đã khuyến cáo cảnh sát hoàng gia Thái Lan đặc biệt chú ý đến khả năng bị tấn công tại hệ thống giao thông công cộng, điểm nóng du lịch, trung tâm mua sắm, giải trí… Trong khi đó, Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Thái Lan Thawip Netniyom khẳng định với báo chí rằng Mỹ đưa ra cảnh báo mới cho toàn khu vực chứ không chỉ riêng Thái Lan. Ông Thawip nhấn mạnh lực lượng tình báo Thái “không phớt lờ” bất kỳ cảnh báo nào và kêu gọi mọi người “không nên hoảng sợ”.
Cảnh sát Thái Lan hiện đang tăng cường tuần tra và kiểm tra an ninh tại những nơi có nhiều tụ tập và người nước ngoài.
Bên cạnh đó, chính phủ Úc tối 21.1 cảnh báo về một cuộc tấn công tiềm tàng ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. “Những kẻ khủng bố có thể đang lập kế hoạch tấn công ở trong và xung quanh Kuala Lumpur. Những cuộc tấn công có thể… nhắm vào lợi ích của phương Tây hoặc những địa điểm có người phương Tây hay lui tới. Mọi người nên đặc biệt cảnh giác trong thời điểm này”, AFP dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho hay. Bộ này nói rõ rằng “có mối đe dọa về khủng bố đang nổi lên ở Malaysia, bao gồm Kuala Lumpur và những thành phố lớn khác”.
Trong thông báo, chính phủ Úc còn lưu ý rằng giới chức Malaysia vừa bắt giữ nhiều đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch tấn công những khu vực giải trí ở Kuala Lumpur. Cảnh sát Malaysia hồi cuối tháng trước loan báo họ đã bắt 7 tay súng IS bị nghi ngờ đang lên kế hoạch khủng bố. Trong đó có một người bị cho là đã liên hệ với tay súng cực đoan người Indonesia Bahrun Naim. Naim chính là nhân vật mà giới chức Indonesia tình nghi chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Jakarta ngày 14.1, khiến 4 dân thường thiệt mạng và 23 người bị thương.
Trước đó vài ngày, Bộ Ngoại giao Anh cũng đã phát cảnh báo tương tự Úc, nâng mức báo động về nguy cơ khủng bố dành cho du khách Anh từ bình thường lên “cao”, khuyến cáo họ không nên đến những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Malaysia, theo tờ Daily Mail.
Phản ứng về cảnh báo mới của Úc, Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định tình hình an ninh vẫn được kiểm soát, “không có gì phải báo động”, theo tờ The Sydney Morning Herald. Chính quyền Kuala Lumpur đặt trong tình trạng cảnh giác cao kể từ khi IS nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Jakarta hồi tháng trước và hàng loạt âm mưu tấn công khủng bố bị phát hiện ở Malaysia.
Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Jakarta, giới chức Indonesia cũng đã siết chặt quy định về chống khủng bố, mở rộng các cuộc bố ráp nhằm vào những đối tượng khả nghi và tăng cường diễn tập chống khủng bố. Ngày 22.2, cảnh sát và binh sĩ lục quân Indonesia đã tiến hành cuộc diễn tập chống khủng bố quy mô lớn ở thành phố Banda Aceh, thủ phủ của tỉnh Aceh.

Văn Khoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!