Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông báo sẽ tổ chức bầu cử quốc hội với nhiều đảng phái được tham gia vào ngày 13.4.

assad-reuters-1024_WDBVTổng thống Syria, Bashar al-Assad thông báo cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 13.4 với nhiều đảng tham gia – Ảnh: Reuters

Thông báo của Tổng thống Bashar al-Assad đưa ra ngày 22.2 sau khi Mỹ và Nga tuyên bố đạt được thoả thuận về việc ngừng bắn tại Syria, theo AFP ngày 23.2. Thời gian ngừng bắn dự kiến bắt đầu vào ngày 27.2 và các nhóm muốn tham gia phải cam kết đến hạn chót là 12 giờ ngày 26.2 (giờ Syria). Lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với 2 tổ chức khủng bố là Nhà nước Hồi giáo (IS) và Nusra Front.
Tổng thống Assad đã ban hành nghị định phân bổ số ghế trong quốc hội cho các tỉnh tại Syria. Đây sẽ là lần đầu tiên nhiều đảng phái được tham gia bầu cử chứ không chỉ riêng đảng Baath cầm quyền.
Cuộc bầu cử quốc hội gần nhất của nước này diễn ra vào tháng 5.2012. Hơn nữa, hầu hết 250 thành viên quốc hội được bầu cử cho nhiệm kỳ 4 năm đều là thành viên của đảng Baath.
Vào thời điểm đó, ông Assad còn chỉ định Bộ trưởng Nông nghiệp Riad Hijab làm Thủ tướng Syria. Tuy nhiên, ông Hijab ngay sau đó bỏ trốn và hiện dẫn đầu nhóm đối lập chính chống chế độ Assad từ thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út.
Hơn 260.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng phát vào tháng 3.2011, hàng triệu người cũng phải rời bỏ nhà cửa.
Hồi tháng 11.2015 tại thủ đô Vienna (Áo), các cường quốc thế giới đã đồng ý về một lộ trình chính trị ở Syria nhưng chưa được hoàn thiện, dự báo về cuộc đàm phán nội bộ Syria trong 6 tháng, sau đó sẽ thành lập hiến pháp mới và bầu cử tự do.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!