TT Obama hôm thứ tư 11/2 đã gửi công điện yêu cầu Quốc Hội chính thức cho phép quân đội Hoa Kỳ chống lại IS, với lý do là giờ đây IS là lực lượng có thể hăm dọa nền an ninh của chính Hoa Kỳ.

 

Obama
Trong công điện ông Obama nêu rõ ‘chúng ta cần cho thế giới thấy là chúng ta đoàn kết trong nổ lực chống lại mối hiểm họa này’. IS đã nổi lên như là một lực lượng khủng bố đáng sợ từ năm ngoái, đánh chiếm một phần lãnh thổ của Syria và Iraq.

Trong một lá thư có 5 đoạn và 3 trang đề nghị kèm theo các hành động, ông Obama nói với Quốc Hội là ‘IS đặt ra mối hiểm họa cho dân chúng cùng sự ổn định của Iraq, Syria, cả vùng Trung Đông và hăm dọa đến nền an ninh của Hoa Kỳ’

Ông Obama còn kể ra tên của những công dân Mỹ đã bị IS sát hại khi bị IS giam giữ như James Foley, Steven Sotloff, Peter Kassig và mới đây là cô gái Kayla Mueller.

Ông Obama cho là nếu không kiểm soát nổi lực lượng này, IS sẽ dần dần trở thành một mối nguy vượt qua cả vùng Trung Đông, kể cả lãnh thổ nội địa của Hoa Kỳ.

Vào tối thứ tư, từ Tòa Bạch Ốc TT Obama sẽ đọc diễn văn trình bày kế hoạch đánh IS này. Ông cho hay sẽ giới hạn cuộc chiến tranh chống IS chừng 3 năm mà thôi.

(AP)

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: