1

Tổng thống Barack hôm thứ Hai nói rằng ông “tin tưởng” là liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ thắng thế trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo, nói thêm rằng nhóm chủ chiến này đang thất thế và những thủ lĩnh của họ không có chỗ để ẩn náu.

“Thông điệp của chúng ta gửi tới bọn chúng rất đơn giản: ‘Tới lượt các ngươi,'” ông nói trong một tuyên bố với ngôn từ mạnh mẽ tại Ngũ Giác Đài sau cuộc họp hôm thứ Hai với đội ngũ an ninh quốc gia của ông về những nỗ lực mới nhất chống Nhà nước Hồi giáo.

Tổn thống Obama tìm cách trấn an người dân Mỹ sau vụ tấn công chết người ở thành phố San Bernardino, bang California hồi đầu tháng này do một cặp vợ chồng thực hiện lấy ý tưởng từ Nhà nước Hồi giáo, và một vụ thảm sát đẫm máu ở Paris do những kẻ cực đoan gây ra hồi tháng 11.

Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu liên minh toàn cầu trong nỗ lực này mà ông Obama nói đang xúc tiến “hết sức khẩn cấp.”

Ông Obama thông báo không có sự thay đổi trong chiến lược nhưng cho biết những lực lượng của liên minh sẽ tiếp tục tìm kiếm và tiêu diệt những thủ lĩnh khủng bố, huấn luyện và trang bị cho lực lượng Iraq và một số những chiến binh của phe đối lập tại Syria đang chiến đấu với chống lại những chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Ngoài ra, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực phá vỡ hoạt động tuyển mộ chiến binh, những hoạt động tài chính và những chiến dịch tuyên truyền của nhóm này.

Cuối cùng, ông Obama nói Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh những nỗ lực ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria và mang lại một tiến trình chuyển đổi chính trị để liên minh có thể tập trung vào việc tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Cập nhật tình hình IS

Trong một chuyến thăm hiếm hoi đến Ngũ Giác Đài, Tổng thống đã được đội ngũ an ninh quốc gia của ông cập nhật tình hình về những nỗ lực chống IS.

Sau cuộc họp, ông Obama nói Nhà nước Hồi giáo đã để mất hàng ngàn dặm ở Syria và thất thế trên bộ ở Iraq. Khi liên minh dồn ép những kẻ chủ chiến trong khu vực, nhà lãnh đạo Mỹ nói trận chiến không được ngơi nghỉ, nhưng phải thông minh, nhắm mục tiêu vào Nhà nước Hồi giáo một cách chuẩn xác.

Liên minh đang tiêu diệt những chiến binh Nhà nước Hồi giáo, hầm trú ẩn, vũ khí hạng nặng và những nhà máy chế bom. “Chúng ta sẽ quét sạch bọn chúng,” ông Obama tuyên bố, nói thêm rằng nhóm này đã không có hoạt động tấn công lớn thành công nào ở Syria hay Iraq kể từ giữa năm.

Hơn nữa, người dân trong vùng này đang thấy rõ chân tướng của Nhà nước Hồi giáo “là những tên côn đồ và trộm cắp,” ông Obama nói. Ông nói thêm rằng sự tàn bạo của họ đang khiến người dân địa phương xa lánh.

Trong khi đó, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực thu hút thêm sự đóng góp vào nỗ lực quốc tế của liên minh để đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đang trên đường tới Trung Đông để vận động cho những đóng góp quân sự nhiều hơn. Ở trong nước, Bộ An ninh Nội địa đang cập nhật hệ thống cảnh báo khẩn cấp để giúp người dân Mỹ cảnh giác và được an toàn, Tổng thống nói.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tổng thống phát biểu hôm thứ Hai để trấn an người dân Mỹ rằng chính quyền đang “nỗ lực làm việc” để bảo đảm họ được an toàn và để chứng tỏ đã đạt được tiến bộ lớn trong nỗ lực chống lại nhóm khủng bố.

Đặc biệt là sau những vụ tấn công ở Paris và San Bernardino, nhiều nghi vấn đã được đặt ra về hiệu quả của chiến lược của chính quyền Obama nhằm làm suy yếu và đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: