WASHINGTON (Bloomberg News) – Tổng Thống Barack Obama hiện đang chuẩn bị yêu cầu quốc hội Mỹ cấp thêm ngân khoản để chống lại dịch Ebola, một hành động có thể chuyển phần nào áp lực chính trị từ Tòa Bạch Ốc sang Quốc Hội trong hai tuần lễ cuối trước kỳ bầu cử giữa khóa.

196911-Ebola-bans-400

Kiểm tra sức khỏe tại phi trường O’Hare International Airport, Chicago,
đối với một hành khách đến từ quốc gia có dịch Ebola, Sierra Leone.
(Hình: AP Photo/U.S. Customs and Border Protection, Melissa Maraj)

Tuy hành động này sẽ không giúp chấm dứt các chỉ trích nhắm vào ông Obama vì phản ứng thiếu hiệu quả đối với các vụ nhiễm Ebola ở Mỹ mới đây, điều này có thể cho ông và phía Dân Chủ một lý do để bào chữa: đó là phía Cộng Hòa không chịu chi tiền chống Ebola.

Yêu cầu sắp được đưa ra này là một phần của sự thay đổi 180 độ về thái độ của Tòa Bạch Ốc liên quan đến cách đối phó với loại virus nguy hiểm này nhằm đáp ứng sự chỉ trích của cả hai phía Dân Chủ và Cộng Hòa. Sau mấy tuần lễ tìm cách làm nhẹ sự lo ngại về mối đe dọa Ebola ở Mỹ, ông Obama thay đổi chiến thuật, làm ngược hẳn lại: ông hủy bỏ hai ngày đi vận động tranh cử cho phía Dân Chủ và chấp thuận yêu cầu của phía Cộng Hòa là đề cử người có trách nhiệm phối hợp nỗ lực đối phó với Ebola của chính phủ liên bang.

Sự chỉ trích về cách đối phó của ông Obama với dịch bệnh Ebola tăng cao sau khi một người đàn ông gốc Liberia viếng thăm Dallas, tiểu bang Texas, chết vì Ebola và hai nữ điều dưỡng, từng giúp săn sóc điều trị cho ông ta, cũng ở trong số những người đầu tiên nhiễm Ebola ở Mỹ. Chứng bệnh này, hiện không có cách chữa trị hay thuốc chủng ngừa, đã làm chết hơn 4,500 người ở các quốc gia trong vùng Tây Phi là Liberia, Sierra Leone và Guinea.

Việc yêu cầu cấp ngân khoản cũng có thể làm chuyển sự chú ý của dư luận về đòi hỏi của phía quốc hội là ra lệnh tạm thời cấm những người tại các quốc gia đang có dịch Ebola không được đến Mỹ. Ông Obama cho đến nay vẫn tỏ ra ngần ngại nhưng tuần qua cũng để ngỏ khi nói rằng trên lý thuyết ông không chống lại biện pháp này.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: