SACRAMENTO, California (Sacbee) – Hiện nay California vẫn là tiểu bang có tỉ lệ nghèo cao nhất nước Mỹ, theo một phương cách tính mới của Cơ Quan Điều Tra Dân Số Mỹ (Census Bureau), dựa trên nhiều dữ kiện bao gồm cả lợi tức và chi phí đời sống.

196904-People-Assisting-400

Nữ tài tử Tyne Daly tham dự Gala “Mọi Người Giúp Đỡ Người Vô Gia Cư”
lần thứ 30 tại Los Angeles, tháng 10, 2014. Hình minh họa.
(Hình: Dan Steinberg/Invision for PATH/AP Images)

Có gần một phần tư trong số 38 triệu dân California (khoảng 8.9 triệu người) hiện sống trong cảnh nghèo (poverty), theo một bản báo cáo mới đây của cơ quan điều tra. Mức độ này hầu như không thay đổi kể từ khi cơ quan bắt đầu sử dụng cách tính mới.

Theo cách tính cũ để đo lường mức độ nghèo khó, được đưa ra khoảng 50 năm trước đây và dựa trên số thu nhập trước khi trừ thuế, tỉ lệ nghèo ở California là 16% (khoảng 6.1 triệu người), trên mức trung bình của cả nước một chút (14.9%) nhưng không phải là cao nhất. Với cách tính đó, tiểu bang New Mexico được coi là nghèo nhất với 21.5%.

Tuy nhiên với cách tính mới, kể thêm cả phí tổn nhu yếu phẩm và dịch vụ cần thiết cho đời sống cũng như trợ giúp của chính phủ, California đứng đầu bảng với 23.4%, trong khi New Mexico giảm xuống còn 16%, với một số tiểu bang khác như Iowa, xuống còn 8.7%.

Tiểu bang duy nhất cũng trong tình trạng có tỉ lệ nghèo cao như California là Nevada, với 20%. Trong khi đó ở khu vực Washington D.C. là 22.4%.

Kể từ khi Cơ Quan Điều Tra Dân Số Mỹ khởi sự công bố kết qủa của cách đo lường mới, sự nghèo khó đã trở thành một vấn đề chính trị.

Vấn đề này thường xuyên được nêu lên trong các bản báo cáo của chính quyền cũng như quốc hội địa phương. Ngay cả ông Neel Kashkari, một ứng cử viên Cộng Hòa cho chức vụ thống đốc tiểu bang California, cũng tìm cách đưa vấn đề này vào cuộc vận động tranh cử chống lại Thống Đốc Jerry Brown, thuộc Đảng Dân Chủ. Ông Kashkari mới đây đã sống ngoài đường ít ngày ở Fresno, giả ra là người vô gia cư, để nhắc nhở cử tri về hoàn cảnh khó khăn của rất nhiều người quanh họ.

Cơ quan nghiên cứu chính sách Public Policy Institute of California cũng sử dụng biện pháp đo lường tương tự hồi năm ngoái để tính mức nghèo khó ở 58 quận trong tiểu bang California.

Kết qủa họ có được cho thấy tỉ lệ nghèo của tiểu bang là 22%, với mức độ trầm trọng tập trung quanh vùng San Franciso Bay Area cũng như các cộng đồng dân cư ven biển, những nơi thường được coi là “khu nhà giàu” do trị giá nhà cao. Thành phố Los Angeles là nơi có tỉ lệ nghèo cao nhất tiểu bang, ở mức 26.9%, tiếp theo đó là Napa với 25.5%.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: