ADDIS ABABA, Ethiopia Tổng Thống Barack Obama đả kích kịch liệt các ứng cử viên tổng thống dẫn đầu của đảng Cộng Hòa trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai ở Ethiopia, khi gọi lối hùng biện của họ là “xúc phạm” và “đáng tiếc,” theo tường thuật của CNN.

President Barack Obama waves as he boards Air Force One for a trip to Kenya and Ethiopia, on Thursday, July 23, 2015, at Andrews Air Force Base, Md. Obama is the first sitting U.S. president to visit both countries. (AP Photo/Cliff Owen)

President Barack Obama waves as he boards Air Force One for a trip to Kenya and Ethiopia, on Thursday, July 23, 2015, at Andrews Air Force Base, Md. Obama is the first sitting U.S. president to visit both countries. (AP Photo/Cliff Owen)

TT Obama trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Ethiopia, 27 Tháng Bảy. (Hình: AP/Evan Vucci)

Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Ethiopia, ông Obama được hỏi ông nghĩ gì về lời bình phẩm của ông Mike Huckabee, thống đốc tiểu bang Arkansas, người tố cáo tổng thống Hoa Kỳ đang đưa người Israel “vào lò thiêu xác” qua thỏa ước nguyên tử với Iran.

Ông Obama trả lời rằng những lời phát biểu của ông Huckabee được cho là “lố bịch nếu không muốn nói là đáng tiếc.”

Trong khi đó tổng thống bênh vực cho thỏa thuận nguyên tử với Iran của chính phủ.

Tổng thống còn mắng mỏ các lãnh đạo Cộng Hòa khác, kể ông Donald Trump và Ted Cruz, rằng họ đã làm nhơ nhuốc tính “đúng đắn và chân thật” của nền chính trị Hoa Kỳ.

Mãi đến nay, ông Obama chỉ tập trung vào các vấn đề chính trị ở Quốc Hội, không đá động gì đến cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông cũng không đụng đến tên của đại gia Donald Trump, một trong 16 ứng viên của đảng Cộng Hòa đang tiếp tục dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò, mặc dù ông Trump nhạo báng thành tích thời chiến của Thượng Nghị Sĩ John McCain.

Tổng thống nói: “Đó không phải là tư cách lãnh đạo mà nước Mỹ hiện cần đến.”

Ông Obama, người thích nhắc rằng mình từng tham gia lần cuối cho một chức vụ dân cử, ông nói:

“Trong vòng 18 tháng, tôi sẽ bàn giao xâu chìa khóa (vào Tòa Bạch Ốc). Tôi muốn đoan chắc mình trao lại cho người thật nghiêm chỉnh đối với những vấn đề hệ trọng mà đất nước và thế giới đang phải trực diện.”

Ông tiếp: “Và rằng điều đó đòi hỏi cả đôi bên, Cộng Hòa và Dân Chủ, cần có tinh thần nghiêm chỉnh, đúng đắn và chân thật.”

Tổng Thống Obama đã từng đụng độ với đại gia Trump trước đây. Trước cuộc tranh cử vào năm 2012, ông Trump không ngừng tố cáo ông Obama nói dối về sinh quán của mình.

Tại một cuộc họp báo vào năm 2011, ông Obama, người sinh ở Hawaii, mô tả ông Trump như là một người “quát tháo bừa bãi,” khi trưng ra giấy khai sinh của mình trước báo chí.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: