(TNO) Trung Quốc và Pakistan sẽ ký thỏa thuận hợp tác song phương về các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng trị giá 28 tỉ USD trong chuyến thăm thủ đô Islamabad của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt từ hôm nay 20.4.


pakistanchina_reuters_500_kfkbTrung Quốc và Pakistan sẽ ký kết thỏa thuận một phần trong kế hoạch Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan trong chuyến công du Islamabad của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: Reuters

Hãng tin Bloomberg hôm nay 20.4 đưa tin Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Pakistan Ahsan Iqbal cho biết các thỏa thuận này là một phần của kế hoạch Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan trị giá 45 tỉ USD.
Đây là con đường dài 3.000 km, bắt đầu từ khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) chạy đến cảng Gwadar do Trung Quốc tài trợ, thuộc biển Ả Rập ở Pakistan. Theo Bloomberg, con đường này cải thiện mạng lưới giao thông vận tải và điện lưới của Pakistan, đồng thời khiến Bắc Kinh dễ dàng tiếp cận với khu vực Ấn Độ Dương, Trung Đông, châu Phi và châu Âu.
Theo kế hoạch này, các công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 22,5 tỉ USD vào ngành sản xuất than, thủy điện, các dự án năng lượng gió và mặt trời ở Pakistan. Bắc Kinh cũng cung cấp cho Islamabad một khoản vay ưu đãi để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng, ông Iqbal cho biết.
“Chúng tôi có thị trường 200 triệu dân, một vị trí chiến lược kết nối nhiều vùng miền. Do đó, chúng tôi đang cố gắng thu hút giới đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Pakistan nói.
Mohammed Sohail, giám đốc điều hành hãng môi giới Topline Securities ở Karachi (Pakistan) cho hay: “Đây là dự án trọng đại, có thể mang lại thay đổi lớn trong cơ sở nền kinh tế của chúng tôi, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng”.
Ông Sohail cũng nói thêm rằng tiến độ trong lĩnh vực năng lượng đã được nhìn thấy vì một vài doanh nghiệp địa phương có liên quan và chính phủ Pakistan tỏ ra rất nghiêm túc trong vấn đề này.
Chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra từ hôm nay, kéo dài trong hai ngày. Theo Tân Hoa xã, ông Tập Cận Bình muốn tăng cường hợp tác song phương Trung Quốc – Pakistan trong nhiều mặt khác ngoài quốc phòng. Trung Quốc và Pakistan từ lâu đã là hai quốc gia có mối quan hệ an ninh chặt chẽ.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!