(TNO) Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa đề nghị một hiệp ước “thân thiện” với các nước Đông Nam Á trong vấn đề biển Đông, nhưng cũng nhắc lại rằng căng thẳng này chỉ nên được giải quyết trong nội bộ các nước liên quan, Reuters cho biết hôm nay 13.11.

dung_obama_reuters_500Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: Reuters

Trung Quốc, Đài Loan và các nước trong Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục đàm phán các vấn đề trên biển Đông trong sự leo thang về tình hình tranh chấp chủ quyền tại Thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại Naypyitaw, Myanmar.

“Trung Quốc sẵn sàng là nước đầu tiên kí vào hiệp ước hợp tác hoà bình và phát triển với các nước ASEAN”, ông Lý Khắc Cường nói với các lãnh đạo có mặt trong Hội nghị ASEAN đang diễn ra tại Myanmar.

Ông Lý cho biết thêm sẽ sẵng sàng kí kết thỏa thuận với các nước trong khu vực trên tinh thần hữu nghị và hợp tác. Hơn nữa, Thủ tướng Trung Quốc vẫn khẳng định quyết tâm giữ vững lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề biển Đông cần được giải quyết trực tiếp hơn là thông qua các tổ chức trung gian.

Thủ tướng Lý sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trong khối ASEAN sau khi kết thúc hội nghị vào ngày hôm nay 13.11. Các tranh chấp về chủ quyền trên biển đã tạo nên sự căng thẳng ngầm tại Thượng đỉnh ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á lần này, Reuters cho biết.

Philippines, một trong các nước ASEAN đã khiến Bắc Kinh nổi giận vì đã kiện Trung Quốc nhằm tranh thủ sự ủng hộ của thế giới đối với việc tuyên bố chủ quyền trên hơn 90% biển Đông của nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này đã tỏ ra “lạnh nhạt” với đề nghị hiệp ước “thân thiện” của Trung Quốc khi cho rằng hành động này không thực tế, và cũng chỉ tương tự như lời đề nghị được đưa ra bởi Manila mà Bắc Kinh đã bác bỏ vào năm 2012.

Tháng 5.2014, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam tạo nên làn sóng biểu tình mạnh mẽ phản đối Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có mặt tại thủ đô Naypyitaw, Myanmar, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á lần này. Ông sẽ gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào hôm nay 13.11.

Thu Thảo – Huỳnh Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!