Công ty Mondelez International của Hoa Kỳ mới loan báo họ sẽ trả đến 370 triệu đô la để mua 80% số cổ phần của công ty hàng đầu VN chuyên về bánh kẹo là Kinh Đô Corp.

kinh do

Bảng quảng cáo của công ty Kinh Đô ở Việt Nam. Photo Courtesy:KHAM, Reuters

 Mondelez, vốn có trụ sở chính tại thành phố Deerfield, đã có mặt trên thị trường nội địa Việt Nam, với các sản phẩm nổi tiếng như Oreo, Ritz và Cadbury rồi, nay sẽ mua 2 nhà máy chế biến của Kinh Đô, cũng như mua luôn hệ thống phân phối của công ty Việt này.
Thương vụ này sẽ đẩy mạnh tên tuổi của Mondelez vì Kinh Đô là công ty chế biến bánh kẹo lớn nhất VN, với các sản phẩm như bánh biscuit Cosy và bánh Solite.
Công ty Mondelez còn có thể mua hết số cổ phần còn lại của công ty Kinh Đô chỉ một năm sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán đầu tiên, vốn sẽ chấm dứt vào quý thứ nhì năm 2015. Tim Cofer, Chủ Tịch phân bộ Châu Á-Thái Bình Dương của Mondelez, nhận định: “Đây là chiến lược phát triển của chúng tôi ở Châu Á”.
Vào năm 2012, Mondelez bắt đầu tách riêng ra với đại công ty Kraft Food Group và trở thành một công ty hoàn toàn độc lập, nhưng sau đó có một loạt kết quả làm ăn thất bát khiến công ty phải tái kiến trúc lại chiếc lược.
Ông Cofer cho hay: “Chúng tôi sẽ không bỏ qua cơ hội để tiếp tục đầu tư vào các thị trường đầy hứa hẹn, đó là cốt lõi của đường hướng chiến lược phát triển của chúng tôi”.
Sau khi bị thất thu đến 3% tính đến tháng 10 năm nay ở thị trường Trung Quốc do nhu cầu về bánh biscuit giảm, Mondelez đã kịp tái điều chỉnh với loại bánh Oreo mới, được giới nữ trẻ trung của Trung Quốc ưa thích.
VN là một thị trường hứa hẹn cho Mondelez vì giới trung lưu ở đây gia tăng và 60% dân số VN trẻ hơn 30 tuổi, khiến các nhà marketing của công ty cho là có nhiều triển vọng để thu hút giới trẻ bằng những sản phẩm bánh kẹo mới.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: