Trung Quốc không cho ban nhạc nữ Triều Tiên Moranbong sử dụng buổi biểu diễn ở Trung Quốc để chỉ trích Mỹ, vì không muốn gây căng thẳng cho hai nước được nói là kẻ thù của nhau.

moranbong_WRIQLãnh đạo của ban nhạc nữ Moranbong trò chuyện với báo chí khi ở Bắc Kinh – Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters hôm nay 18.12 cho biết nguyên nhân chính dẫn đến việc hủy bỏ chương trình biểu diễn của ban nhạc nữ Triều Tiên Moranbong (do nhà lãnh đạo Kim Jong-un thành lập) ngày 12.12 trong sứ mệnh ngoại giao tại Trung Quốc là do nội dung những bài hát của ban nhạc nữ này nhằm chỉ trích Mỹ.
Dẫn nguồn tin có mối liên hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc, Reuters cho hay trong lời bài hát của Moranbong được nói là do Kim Jong-un lựa chọn có những ca từ nói Mỹ là “loài sói lang”, đồng thời ca ngợi cuộc chiến tranh Triều Tiên hồi năm 1950-1953.
“Trung Quốc không yêu cầu lời bài hát phải được thay đổi, chỉ không chấp nhận những bài hát có ca từ chỉ trích Mỹ”, nguồn tin trên phát biểu nhưng không muốn nêu danh vì sự nhạy cảm của vấn đề.
“Trung Quốc cho rằng lời bài hát không cần thiết phải khiêu khích Mỹ”, nguồn tin nói tiếp.
Bắc Kinh đang cố làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên, thúc giục cả 2 kiềm chế, tránh gây căng thẳng nhằm tạo ra hòa bình cho khu vực, theo Reuters.
Chính bất đồng này dẫn đến việc hủy buổi biểu diễn của Moranbong khi ban nhạc không đồng ý loại bỏ bài hát chỉ trích Mỹ theo đề nghị của Bắc Kinh; và ban nhạc nữ này xách vali về nước sau khi tham vấn ý kiến của ông Kim Jong-un từ Bình Nhưỡng.
Đây là chuyến biểu diễn ở nước ngoài đầu tiên của Moranbong theo lời mời của Trung Quốc. Reuters cho biết Bắc Kinh mời và tài trợ cho ban nhạc sang biểu diễn ở Trung Quốc để tỏ lòng cám ơn khi Bình Nhưỡng tiếp đón ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Lưu đã dẫn đầu đoàn đại biểu đảng Cộng sản Trung Quốc sang tham dự  buổi duyệt binh và làm việc ở Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên hôm 10.10.
Bình Nhưỡng cũng như Moranbong cho đến nay chưa đưa ra lời giải thích nào về vụ hủy chương trình biểu diễn dự kiến kéo dài một tuần nhằm cải thiện mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Minh Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.