Một khi cấy ghép, mặt sẽ thay đổi diện mạo ban đầu dựa trên cấu trúc xương của người nhận, và những khuôn mặt mới này dường như bị già đi một cách bất thường.

mat-ghep-lao-hoa_OWZFHai bệnh nhân ghép mặt được quan sát trong 3 năm, lần lượt từ 6, 18 đến 36 tháng sau khi phẫu thuật – Ảnh: American Journal of Transplantation

Hiện đã có hơn 30 ca phẫu thuật ghép mặt được thực hiện trên toàn thế giới, nhưng các chuyên gia vẫn chưa biết chắc chắn thành quả trong dài hạn ở người tiếp nhận, do lĩnh vực này vẫn còn quá mới mẻ.
Trong cuộc nghiên cứu mới, các chuyên gia phát hiện những khuôn mặt được cấy ghép thay đổi dựa trên cấu trúc xương mặt của người nhận, có vẻ như chúng biến dạng theo hướng tăng tốc. Và trong khi giới bác sĩ đã xác nhận một điều là mặt cấy ghép sẽ lão hóa nhanh, họ vẫn chưa rõ điều gì đang xảy ra với những khuôn mặt đó.
“Lĩnh vực ghép mặt vẫn còn khá mới, chúng ta sẽ tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm về mức độ tác động của con người và kết quả của những quá trình này”, theo bác sĩ Bohdan Pomahac, thuộc Đại học Y Harvard, cũng là một phẫu thuật gia của Bệnh viện Brigham và Phụ nữ (Mỹ). Bác sĩ Pomahac là người thực hiện ca ghép mặt đầu tiên tại Mỹ. Trong thông cáo mới, ông cho biết nhóm của mình đã tiến hành cuộc nghiên cứu nhằm tìm hiểu lý do đằng sau quá trình lão hóa nhanh của những trường hợp ghép mặt. Chẳng hạn, đến khi nào tình trạng già đi nhanh chóng sẽ chấm dứt? Liệu đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng cung cấp máu không đủ lên khuôn mặt ngoại lai, hoặc phải chăng quá trình đào thải đang diễn ra?…
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 3 người ghép mặt trong suốt 36 tháng để ghi nhận diễn biến của khuôn mặt trong thời gian này. Kết quả cho thấy thể tích khuôn mặt bị sụt giảm mạnh tương tự như ở trường hợp lão hóa, nhưng trên thực tế những phần bị ảnh hưởng là xương và cơ, chứ không phải là lớp mỡ hoặc độ dày của da mặt khi con người già đi một cách tự nhiên. Cụ thể, mức độ sụt giảm thể tích trung bình trên mặt được tính toán ở mức 19,55% trong vòng từ 6 – 36 tháng sau khi ghép mặt. Xương và mô mềm không mỡ giảm 17,22% trong giai đoạn 6 – 18 tháng, và mất đi 25,56% từ 6 – 36 tháng. Đặc biệt, mô mỡ trên mặt không hề bị ảnh hưởng trong toàn bộ quá trình.
Nhóm chuyên gia ghi nhận rằng cần phải vận dụng những biện pháp đối phó cần thiết để đảo ngược, trì hoãn hoặc ngăn chặn sự teo lại của thể tích xương và cơ ở những khuôn mặt mới. Tuy nhiên, trước hết cần phải hiểu được chính xác điều gì đang diễn ra, theo báo cáo đăng trên chuyên san American Journal of Transplantation.

Tụ Yên

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.