Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục gia hạn cấm vận kinh tế đối với Nga thêm sáu tháng nữa để trừng phạt Moscow vì những gì Nga đã làm với Ukraine.

eu_JMLIEU thống nhất tiếp tục gia hạn cấm vận đối với Nga – Ảnh: Reuters

Báo chí Nga cho biết, sau cuộc họp xem xét hành động của châu Âu đối với Nga, nghị viện của khối này thống nhất vẫn duy trì lệnh cấm vận đối với Moscow đến cuối tháng 7.2016.
“Ở Brussels, quyết định gia hạn trừng phạt đã được thống nhất bởi các thành viên của EU. Quyết định này liên quan đến thỏa thuận Minsk”, ông Elmar Brok, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Nghị viện châu Âu được Interfax trích phát biểu hôm 18.12. Quyết định sẽ chính thức công bố vào tuần tới.
Ông Brok cho biết, lệnh trừng phạt chỉ được dỡ bỏ khi thoả thuận Minsk được thực hiện hoàn toàn nhằm mang lại ổn định cho miền đông Ukraine.
“Cấm vận có liên quan đến vấn đề của Ukraine sẽ được dỡ bỏ ngay khi thỏa thuận Minsk được các bên, bao gồm cả Ukraine, thực hiện đầy đủ và khi sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine được đảm bảo”, ông Brok nói.
Thỏa thuận Minsk được ký kết hồi tháng 2.2015 giữa các nước gồm Nga, Belarus, Ukraine, Đức và Pháp nhằm duy trì hòa bình cho Ukaine, nhất là khu vực phía đông nước này, nơi đang có giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và những lực lượng nổi dậy chống chính phủ do Nga ủng hộ.
EU và Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với một số doanh nghiệp và cá nhân người Nga hồi năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập Crimea của Ukraine vào Nga. Lệnh cấm vận đã gây khó khăn cho nền kinh tế của Nga trong một năm qua. Hồi tuần trước, Ý đã đề nghị bỏ lệnh cấm vận này.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!