Tổng thống Mỹ hôm 18.12 một lần nữa khẳng định quan điểm của Washington là không chấp nhận sự tồn tại của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, và cảnh báo sẽ không có hòa bình ở nước này nếu không có chính phủ hợp pháp.

obamasyria_IZITTổng thống Mỹ Barack Obama không chấp nhận sự tồn tại của Tổng thống Bashar al-Assad trong chính phủ Syria – Ảnh: Reuters

“Tôi nghĩ rằng Assad sẽ phải rời khỏi đất nước để chấm dứt cảnh đổ máu và để tất cả các bên liên quan có thể tiến lên phía trước trên một con đường không bè phái, chia rẽ”, Tổng thống Obama nói trong một cuộc họp báo cuối năm, theo AFP.
“Ông ấy đã mất hết quyền lực trong con mắt của đất nước này”, ông Obama nói tiếp.
Phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng tổ chức một cuộc gặp giữa các ngoại trưởng ở New York để bàn về giải pháp chính trị cho cuộc chiến kéo dài gần 5 năm ở Syria.
“Chúng ta nhận thấy rằng không thể mang lại hòa bình cho Syria, không kết thúc được cuộc nội chiến trừ phi Syria có một chính phủ được công nhận là hợp pháp bởi phần lớn người dân”, ông Obama đưa ra nhận định về ông Assad.
Nói về nỗ lực của Ngoại trưởng Kerry, ông Obama cho rằng việc này sẽ mang lại cơ hội không phải để đảo ngược thời gian mà tìm ra giải pháp chuyển tiếp chính trị nhằm duy trì ổn định cho Syria.
Tổng thống Mỹ cho rằng ngừng bắn ở Syria không phải là giải pháp hoàn hảo nhưng sẽ cho phép các bên bắt đầu những gì cần thiết và thực hiện mục tiêu tiêu diệt lực lượng khủng bố IS.
Mỹ và phương Tây muốn giải quyết chiến sự ở Syria bằng việc loại trừ ông Assad; trong khi Nga, đồng minh của Syria, ủng hộ sự tồn tại của ông này, cho rằng đó là quyết định của người Syria.
Hôm 15.12, Ngoại trưởng Kerry lại có một phát biểu khác với Tổng thống Obama rằng Mỹ vẫn để “Assad tại vị” khi ông đến Moscow hội đàm với người đồng cấp với mong muốn dàn xếp bất đồng với Nga nhằm tiến đến giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria, theo AP.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!