Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Đại biện Mỹ tới để phản đối sau thông tin Mỹ sẽ bán gói vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD cho Đài Loan, đồng thời tuyên bố trừng phạt các công ty liên quan tới thương vụ này.

taumy-navy_ARFITàu khu trục USS Nicholas lớp Perry của Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

Tân Hoa xã ngày 17.12 đưa tin, ngay sau khi Mỹ thông báo về việc bán gói vũ khí 1,83 tỉ USD cho Đài Loan, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang ngày 16.12 đã triệu Đại biện Mỹ (tạm thời thay đại sứ) tại Bắc Kinh, ông Kaye Lee, đến để phản đối.
Ông Trịnh Trạch Quang tuyên bố: “Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể nhượng lại của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan”. Theo ông Trịnh, việc Mỹ  tuyên bố bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan là đi ngược với luật pháp cũng như quy tắc trong quan hệ quốc tế, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng tới chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Để bảo vệ các lợi ích quốc gia, Trung Quốc quyết định tiến hành các biện pháp cần thiết, trong đó có việc áp đặt trừng phạt đối với các công ty liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí này”.
Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ David McKeeby cho biết, các vũ khí trong gói 1,83 tỉ USD mà Mỹ bán cho Đài Loan liên quan tới hai nhà thầu quốc phòng chính của Mỹ là Raytheon và Lockheed Martin.
Phản ứng của phía Trung Quốc đưa ra sau khi chính phủ Mỹ chính thức trình quốc hội kế hoạch bán gói vũ khí gồm hai khu trục hạm lớp Perry mang tên lửa dẫn đường, các tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, xe lội nước đổ bộ và lô súng ống đạn dược cùng các trang thiết bị quân sự khác trị giá 1,83 tỉ USD. Đây là thương vụ bán vũ khí lớn nhất của Mỹ cho Đài Loan trong vòng 4 năm qua.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng: “Trung Quốc có thể phản ứng điều này nếu họ thấy phù hợp.  Đây không phải là chuyện mới và không cần phải vì nó mà có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc”. Ông Kirby cũng cho biết, phía Mỹ đã liên lạc với cả Trung Quốc và Đài Loan về thương vụ này trong ngày 16.12. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời nhấn mạnh, Washington muốn hợp tác để thiết lập “một mối quan hệ tốt đẹp, minh bạch và hiệu quả hơn với Trung Quốc” trong khu vực, theo Reuters.

Ngọc Mai

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.