Dù căng thẳng địa chính trị đã và đang đẩy quan hệ ngoại giao Nga – phương Tây xuống mức thấp, lượng du khách nước ngoài đến Nga trong năm nay vẫn đạt kỷ lục kể từ năm 2008.

red-square-shutterstock_WDFGQuảng trường Đỏ ở thành phố Moscow – Ảnh Shutterstock

Theo CNBC, đồng rúp (RUB) yếu giúp ngành du lịch Nga “nhảy vọt”, tăng 13% trong 9 tháng đầu năm nay dù căng thẳng địa chính trị đã và đang gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và thương mại giữa nước này với phương Tây.
Theo số liệu của Hội liên hiệp ngành Công nghiệp du lịch Nga, có 2,53 triệu lượt khách quốc tế đến Nga từ tháng 1 đến tháng 9.2015. Đây là con số chưa từng thấy kể từ năm 2008. Trong năm nay, người Trung Quốc đã vượt qua người Đức, trở thành những du khách thường xuyên nhất của du lịch Nga. Số khách Trung Quốc thăm Nga tăng 63% so với một năm trước.
Vladimir Kantorovich, Phó chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Lữ hành Nga, cho biết trên trang tin tức Nga Kommersant rằng RUB mất giá đã giúp thúc đẩy du khách quốc tế đến nước này. “Đối với nhiều người, Nga đã trở thành một điểm đến rất rẻ”, ông nói.
Đáng chú ý, lượng du khách Iran cũng bùng nổ, tăng đến 111% trong 9 tháng đầu năm nay. Iran hiện đứng trong danh sách 15 nước có nhiều du khách đến Nga nhất.
Du khách Mỹ là những người đến Nga nhiều thứ ba trong năm qua, tiếp theo là du khách người Thổ Nhĩ Kỳ, dù cả hai nước này đều đang có quan hệ ngoại giao căng thẳng với Nga. Washington đã và đang thiếu kiên nhẫn với cáo buộc Nga gây ảnh hưởng đến phe ly khai ở Ukraine, trong khi Ankara vẫn bị Moscow “lạnh nhạt” sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga hồi tháng trước.
Tuy nhiên, tác động thực sự từ sự kiện trên sẽ không được thể hiện rõ khi số liệu cả năm nay được công bố. Hội liên hiệp ngành Công nghiệp du lịch Nga cũng cho rằng nước này sẽ không chứng kiến số liệu báo cáo khả quan như trên vào năm tới. Nga đã ngừng chế độ miễn thị thực, vốn được áp dụng từ năm 2011, cho người Thổ Nhĩ Kỳ.
USD đã tăng 20% so với RUB kể từ tháng 1, và tăng 113% so với RUB trong hai năm qua khi các căng thẳng ở Ukraine bắt đầu hồi đầu năm 2014. Báo cáo từ hội liên hiệp du lịch còn chỉ ra rằng có thể kỳ vọng lượng khách quốc tế tăng đến gần năm 2017, khi Nga rục rịch chuẩn bị cho kỳ World Cup 2018.
Ngược lại, du khách Hà Lan đến Nga giảm mạnh 23%, xuống còn 19.200 lượt khách sau thảm kịch chuyến bay MH17 mà nhiều người cho rằng bị bắn hạ bởi phe ly khai thân Nga.
Tin vui cho ngành du lịch xứ sở bạch dương được đưa ra giữa lúc người Nga giảm đi du lịch nước ngoài vì đồng nội tệ yếu. Lạm phát ở Nga đang là 15%. Cơ quan Du lịch Liên bang hồi tháng 6 cho biết cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn đã khiến số chuyến du lịch nước ngoài giảm 30% chỉ trong quý đầu năm nay vì nhiều người Nga chọn các kỳ nghỉ ở nhà.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!