Theo sắc lệnh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký, Hiệp định thương mại tự do giữa Nga và Ukraine sẽ ngừng từ ngày 1.1.2016.

putin-afp_WARATổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ngừng Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Nga và Ukraine từ ngày 1.1.2016 – Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16.12 đã ký sắc lệnh theo đó ngừng Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Nga và Ukraine từ ngày 1.1.2016, theo Russia Today.
Sắc lệnh của Tổng thống Putin nêu rõ: “Do tình hình đặc biệt ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh kinh tế của Liên bang Nga, đòi hỏi phải thông qua các biện pháp ngay lập tức, tôi quyết định từ ngày 1.1.2016 sẽ đình chỉ Hiệp định thương mại tự do với Ukraine, ký tại thành phố St. Petersburg vào ngày 18.10.2011”.
Trước đó hồi tháng 11, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga, ông Aleksey Ulyukaev cũng cho biết Nga sẽ áp đặt lệnh cấm vận về thực phẩm đối với Ukraine từ ngày 1.1.2016. Theo ông Ulyukaev, lệnh cấm vận này được đưa ra nhằm đáp trả việc Ukraine tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào Nga.
Cũng tới ngày 1.1.2016, Hiệp định liên kết giữa Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực, tạo ra khu vực thương mại tự do giữa Ukraine và EU. Hiệp định này được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và lãnh đạo EU ký ngày 27.6.2014 vốn đã bị phía Nga chỉ trích mạnh mẽ.
Moscow lo ngại khi Hiệp định liên kết giữa Ukraine và EU được thực thi, thị trường Nga sẽ tràn ngập hàng hóa của châu Âu vì vậy việc ngừng FTA với Ukraine là một trong những biện pháp để bảo vệ thị trường Nga, ngăn chặn tác động của hàng hóa miễn thuế từ châu Âu vào Nga.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!