Cách đây đúng một năm, Mỹ và Cuba cùng tuyên cáo ý định bình thường hóa quan hệ ngoại giao. 

my-cuba-1_KJQIChủ tịch Cuba, Raul Castro bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama City ngày 11.4.2015 – Ảnh: AFP

Đây được xem là sự kiện lịch sử của chính trị thế giới vì không chỉ mở đường để 2 nước kết thúc hơn nửa thế kỷ thù địch mà còn cho thấy thời kỳ đối đầu về ý thức hệ đã qua.
Từ đó đến nay, cặp quan hệ song phương này đã chuyển biến cơ bản so với thời trước, định hướng phát triển được hai bên duy trì.
Quá trình đàm phán về bình thường hóa sau tuyên bố nói trên diễn ra khá nhanh chóng và đạt được kết thúc thành công. Tuy nhiên, đà thúc đẩy quan hệ nội sinh từ đó xem ra lại đang chậm lại. Những tiến triển đến nay chưa được nhanh chóng và mạnh mẽ, chưa mang tính cơ bản và đột phá.
Thách thức lớn nhất, nhạy cảm nhất hiện tại đối với cả hai nước là chính sách của Mỹ bao vây cấm vận Cuba. Việc Washington vẫn duy trì chính sách này khiến quan hệ với Havana chưa thể được coi là đã bình thường hóa hoàn toàn. Bình thường hóa quan hệ với Cuba là một trong những thành quả đối ngoại quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Nhưng việc chấm dứt bao vây cấm vận lại nằm ngoài phạm vi quyền hạn của tổng thống mà do quốc hội Mỹ quyết định. Hiện tại, đảng Cộng hòa chứ không phải đảng Dân chủ của ông Obama đang kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp và lại sắp có bầu cử tổng thống nên sẽ mất thêm nhiều thời gian nữa mới có thay đổi trong vấn đề này. Tuy có chậm lại nhưng nhờ giữ được định hướng nên cả Mỹ và Cuba sẽ vẫn tiếp tục thay đổi bởi tuyên bố cách đây một năm.

Thảo Nguyên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!