F9538658-EC47-40B5-B9FF-58D7604DB19A_w640_r1_s
Một nhân viên Biên phòng đứHàng trăm trẻ em không người dẫn dắt từ Trung Mỹ đã vào Mỹ trái phép trong những ngày gần đây, khiến nhà chức trách kiểm soát biên giới không ứng phó xuể.

Giới chức Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai cho biết hầu hết những trẻ em này đã vượt qua biên giới Mexico vào tiểu bang Texas ở tây nam của Mỹ, lánh tình trạng tội phạm cao và nghèo túng ở Honduras, Guatemala và El Salvador.

Giới chức biên giới Mỹ ở Texas không có đủ phương tiện xử lý dòng di dân và đã vận chuyển nhiều trẻ em đến những cơ sở ở Arizona cách đó 2 bang. Giới chức nói mặc dù chính phủ đã bắt đầu thủ tục trục xuất những trẻ em này về nước, chính phủ cũng đang tìm kiếm thêm nhiều chỗ hơn để chứa người trong lúc những chi tiết cụ thể của những trường hợp này được cứu xét.

Theo luật, Mỹ có 72 tiếng đồng hồ để cố gắng xác định hoàn cảnh cá nhân của mỗi em, chẳng hạn như liệu có cha mẹ đang sống ở Mỹ không và có thể được đoàn tụ không. Nhưng nhà chức trách nói số lượng trẻ em nhập cư trẻ đã tăng “rất đột biến” trong những ngày gần đây, khiến việc xử lý bị chậm trễ.

Hàng trăm trẻ em đã được giữ lại ở nơi tá túc tạm thời là một nhà kho di trú Mỹ ở thành phố Nogales, Arizona, phía bắc biên giới Mexico.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết các em đã được cho ăn uống và tắm rửa.

Tổng thống Barack Obama gọi tình cảnh của những trẻ em này “tình trạng nhân đạo khẩn cấp.”

Dòng trẻ em Trung Mỹ đổ vào Mỹ giữa lúc đang có tranh cãi về chính sách nhập cư. Ông Obama kêu gọi thay đổi chính sách nhập cư toàn diện mà cuối cùng có thể cho phép 11 triệu người nhập cư đã ở Mỹ bất hợp pháp được nhập quốc tịch Mỹ trong khoảng thời gian vài năm.

Nhưng nhiều đối thủ đảng Cộng hòa của ông Obama tại Quốc hội nói rằng điều này đồng nghĩa với việc ân xá cho những người phạm pháp. Cho đến nay phe Cộng hòa đã cản trở thông qua cải cách nhập cư. ng cạnh các trẻ em đang được giữ ở Texas

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: