1

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Tân Tổng thống Ukraine đang thương thuyết với Nga để tìm cách chấm dứt bạo động ở miền đông Ukraine, nơi những phần tử đòi ly khai thân Nga không chịu rời khỏi những nơi họ đang chiếm đóng. Theo tường thuật của thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA, cuộc thương lượng diễn ra trong lúc Hoa Kỳ hối thúc Moscow ngăn không cho các chiến binh từ Nga vượt biên vào Ukraine.

Trong vùng Donetsk có nhiều bất ổn của Ukraine, những phần tử đòi ly khai thân Nga không chịu giao lại quyền kiểm soát cho chính phủ mới được bầu lên. Người cầm đầu lực lượng phiến quân ở thành phố duyên hải Mariupol, ông Andrei Borisov, phát biểu như sau.

“Chính quyền thành phố do chúng tôi nắm giữ. Các chính khách của chúng tôi đang xử lý công việc. Chúng tôi là đại diện của lực lượng vũ trang và chúng tôi chịu trách nhiệm đối với việc duy trì trật tự, chứ không chịu trách nhiệm về việc chuyển giao quyền hành.”

Khi được đắc cử Tổng thống Ukraine cách nay hai tuần, ông Petro Poroshenko đã yêu cầu Nga chấm dứt ngay sự hỗ trợ cho cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine. Nhưng ông cũng cam kết tiến hành đối thoại với khối dân nói tiếng Nga trong khu vực này.

Dân biểu Marcy Kaptur của Mỹ đã đến dự lễ nhậm chức của ông Poroshenko hôm thứ bảy vừa qua. Bà cho biết nhà lãnh đạo mới của Ukraine thật tâm muốn làm hòa với phe đòi ly khai.

“Ông đã đưa ra nhánh ô liu cho hòa bình. Ông nói tới việc ngồi lại với nhau để thương thuyết cho một giải pháp và ân xá cho những người tham gia các phong trào đòi ly khai. Ông đã trình bày rõ ràng như vậy và giờ đây chính quyền của ông sẽ ra sức làm việc để đạt các mục tiêu đó.”

Thứ sáu vừa qua, ông Poroshenko đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề những buổi lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy. Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf nói rằng cuộc gặp gỡ đó là một dấu hiệu tốt.

“Chúng tôi cảm thấy phấn khởi vì Tổng thống Putin đã nói chuyện với Tổng thống Poroshenko tại Normandy hôm thứ 6, vì Nga đã phái đại sứ của họ trở lại Ukraine để tham dự lễ nhậm chức, và chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Putin là ông sẽ hành động để bảo vệ biên giới Nga và Ukraine một cách hữu hiệu hơn để ngăn không cho chiến binh và vũ khí được đưa vào Ukraine.”

Bạo động ở miền đông Ukraine vẫn tiếp diễn, bất chấp cuộc bầu cử tổng thống. Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, ông Thomas Pickering, cho rằng tình trạng này do Nga gây ra. Ông nói rằng tân chính phủ Ukraine phải giải giới các phiến quân càng sớm càng tốt, nhưng cũng phải dành cho những người đó một chỗ đứng ở Ukraine.

“Ukraine phải là một nước nằm dưới sự cai trị của phe đa số. Đó là một việc tuyệt đối cần thiết. Nhưng họ phải tôn trọng đầy đủ các quyền của phe thiểu số. Theo tôi, chúng ta phải tước bỏ vũ khí của phiến quân càng sớm càng tốt, nhưng việc này cũng cần phải được thực hiện với sự kiên nhẫn và một thái độ kiên quyết.”

Tổng thống Poroshenko cũng đã bắt đầu thương lượng để tìm cách giải quyết vụ tranh chấp kéo dài đã lâu giữa nước ông với Nga về vấn đề năng lượng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: