1

Trung Quốc đã cử một đội chuyên gia hóa học của quân đội đến Thiên Tân, sau hai vụ nổ khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, truyền thông nước này cho biết.

Vụ nổ xảy ra vào đêm 12/8 đã phá hủy các tòa nhà, container và hàng ngàn chiếc xe hơi mới.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ, cũng như hóa chất có bị rò rỉ hay không.

Hơn 3.500 người dân phải qua đêm ở các khu nhà dã chiến.

Hàng trăm người bị thương, trong đó 71 người bị thương nặng.

Tân Hoa Xã cho biết các nhân viên cứu hộ đang ‘chạy đua với thời gian để cứu những người bị thương và kìm hãm đám cháy”.

Nhiều người bị thương do bị mảnh thủy tinh hoặc mảnh kim loại văng trúng. Một số khác bị chấn thương sọ não hoặc gãy xương, Bệnh viện Teda cho biết.

Hơn 200 chuyên gia hóa học của quân đội Trung Quốc đã đến Thiên Tân. Nhiệm vụ đầu tiên của họ là kiểm định không khí để phát hiện các loại khí độc hại, Tân Hoa Xã cho biết.

Kho hàng nơi xảy ra vụ nổ thuộc sở hữu của công ty Hậu cần Quốc tế Nhuệ Hải Thiên Tân Đông Cương Cảng, vốn chuyên vận chuyển các hóa chất độc hại gồm sodium xyanua và toluene diisocyanate, theo báo cáo.

Cư dân Thiên Tân ngủ trong nhà tạm sau vụ nổ

Nhân dân Nhật báo cho biết lực lượng cứu hộ ‘đang nỗ lực loại bỏ 700 tấn natri xyanua’ được lưu trữ tại khu vực này. Hydrogen peroxide đã được chuẩn bị để giải độc hóa chất, tờ báo cho biết.

Công ty hậu cần này cho hay hàng chục nhân viên của họ đã mất tích, theo Tân Hoa Xã.

Gần 10.000 xe hơi mới đã bị hủy hoại, hai hãng ôtô Renaults và Volkswagen bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo truyền thông Trung Quốc.

Đại diện Cục bảo vệ môi trường của Thiên Tân cho biết mức độ ô nhiễm đang được giám sát và ‘lượng khí độc hại không vượt quá tiêu chuẩn’.

Các cống xả nước ra biển đã bị đóng lại.

Ông Raymond Li, Biên tập viên của BBC Tiếng Trung nói rằng 24 giờ sau vụ nổ, nguyên nhân vẫn chưa được xác định.

“Chỉ vài ngày trước, các quan chức thành phố đã đến thăm cảng công nghiệp để bàn về tiêu chuẩn an toàn”, ông Raymond nói.

“Vụ nổ cho thấy các hóa chất độc hại được trữ gần khu vực dân cư hơn khoảng cách mà pháp luật cho phép”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hứa sẽ ‘minh bạch thông tin’ về cuộc điều tra .

Nhân Dân Nhật báo dẫn lời các quan chức cho biết sẽ xác định nguyên nhân của vụ nổ khi các đám cháy tại hiện trường được dập tắt hoàn toàn.

Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace vừa nói các hóa chất tại khu công nghiệp bị nạn ở Thiên Tân ‘tiếp tục gây nguy hiểm’ cho con người.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết ít nhất một người từ ‘công ty có liên quan’ đã bị bắt giữ để thẩm vấn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: