TTO – Ngày 14-8, Trung Quốc ngừng phá giá nhân dân tệ (NDT), chấm dứt ba ngày điều chỉnh khiến thị trường quốc tế náo động. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nâng giá NDT lên 0,05% so với USD.

An advertisement poster promoting China's renminbi (RMB) or yuan , U.S. dollar and Euro exchange services is seen outside at foreign exchange store in Hong Kong, China August 13, 2015. German Bund yields edged up on Thursday following efforts by China's central bank to slow a sharp descent of the yuan that has prompted investors this week to seek safe-haven assets. REUTERS/Tyrone SiuĐồng NDT giảm giá khiến nhiều kẻ thắng, cũng không ít người thua Ảnh: Reuters

Theo AFP, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nâng giá đồng NDT lên 0,05% so với đồng USD, đưa tỷ giá đồng NDT lên 6,3975 đổi được 1 USD, cao hơn mức 6,4010 của ngày hôm qua.

“Hiện tại không có cơ sở nào để tiếp tục giảm giá đồng NDT” – một quan chức PBoC tuyên bố. PBoC cũng cam kết sẽ đảm bảo sự ổn định của đồng NDT.

Báo Wall Street Journal đưa tin thị trường cổ phiếu các nước châu Á hôm nay đã ổn định trở lại sau khi giá đồng NDT không giảm. Các thị trường như Sydney (Úc), Hong Kong, Thượng Hải (Trung Quốc) tăng nhẹ, Phố Wall (Mỹ) cũng ổn định.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp kỷ lục sáu năm qua do lo ngại tăng trưởng Trung Quốc suy giảm.

Giá dầu thô Mỹ sụt 17 cent xuống còn 42,06 USD/thùng. Trong khi đó, giá các loại tiền tệ trong khu vực vẫn tiếp tục đà giảm. Đồng ringgit Malaysia hạ 0,8%, đôla Úc 0,9%, won Hàn Quốc 1%…

Kẻ thắng người thua

Giới chuyên gia kinh tế liệt kê các đối tượng hưởng lợi và những bên chịu thiệt thòi khi chính phủ Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) trong ba ngày liên tiếp.

Kể từ ngày 11-8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã phá giá đồng NDT 4,4% so với đồng USD. Đây là mức giảm giá lớn nhất của đồng tiền Trung Quốc kể từ năm 1993. Reuters dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh tiết lộ một số quan chức trong chính phủ Trung Quốc còn ủng hộ phá giá đồng NDT tới 10% so với đồng USD.

Báo Financial Post, hãng Reuters và Bloomberg liệt kê danh sách kẻ thắng, người thua trong cuộc chơi phá giá tiền tệ của chính phủ Trung Quốc.

Người thua:

Hàng hóa (dầu, kim loại công nghiệp): Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu hàng hóa lớn của thế giới. Do đó, tình hình kinh tế không mấy sáng sủa của Trung Quốc thời gian qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hóa. Giá đồng NDT giảm làm tăng giá hàng nhập khẩu, bao gồm các loại hàng hóa.

Chỉ số hàng hóa Bloomberg (BCI), bao gồm các loại hàng hóa như vàng, khí đốt, dầu thô… giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua hồi cuối tuần trước và tiếp tục giảm mạnh sau khi Trung Quốc phá giá đồng NDT. Các nhà phân tích thuộc hãng Macquarie dự báo Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu kim loại và các nguyên liệu thô.

Các thương hiệu xa xỉ: Đồng NDT giảm giá đồng nghĩa với việc hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu sẽ trở nên đắt đỏ hơn tại Trung Quốc. Đây là thách thức lớn đối với các thương hiệu xa xỉ phương Tây như Prada hay Tiffany & Co. Trước đó các công ty hàng xa xỉ đã gặp khó khăn tại Trung Quốc do chính phủ mở chiến dịch chống tham nhũng.

Hãng tư vấn Bain & Co dự báo thị trường hàng xa xỉ Trung Quốc sẽ suy thoái 4% trong năm nay. Sau khi Trung Quốc phá giá đồng NDT, giá cổ phiếu của tập đoàn bán lẻ hàng xa xỉ và rượu mạnh  LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE, hãng thời trang Mỹ Coach, hãng xe BMW, tập đoàn công nghệ Apple…. đồng loạt sụt giảm mạnh.

Các hãng hàng không Trung Quốc: Các hãng hàng không Trung Quốc ôm một khối nợ lớn bằng đồng USD, do đó đồng NDT suy yếu sẽ khiến gán nợ của những công ty này tăng lên.

Giới phân tích dự báo sau khi Trung Quốc phá giá đồng NDT, lợi nhuận của các hãng hàng không nội địa như China Southern Airlines, China Eastern Airlines, Air China… sẽ sụt giảm mạnh. Mới đây, giá cổ phiếu China Southern Airlines sụt tới 18% tại thị trường chứng khoán Hong Kong.

Người thắng:

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc: Giá đồng NDT giảm sẽ giúp hàng xuất khẩu Trung Quốc trở nên rẻ hơn ở các thị trường nước ngoài. Trong thời gian qua, do giá đồng NDT tăng, hàng xuất khẩu Trung Quốc trở nên kém cạnh tranh hơn. Trong tháng 7, xuất khẩu Trung Quốc sụt giảm tới 8.3%.

Bộ Thương mại Trung Quốc thừa nhận giảm giá đồng NDT sẽ kích thích xuất khẩu. Các nhà phân tích của hãng Bloomberg Intelligence dự báo đồng NDT giảm giá sẽ thúc đẩy các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, đặc biệt là kim loại.

Du khách nước ngoài đến Trung Quốc: Du khách nước ngoài đến tham quan Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ đồng NDT giảm giá. Số lượng du khách đến Trung Quốc tăng 4,8% lên 54,58 triệu người trong nửa đầu năm 2015.

Tuy nhiên lượng du khách từ phương Tây giảm do đồng NDT tăng giá trong khi kinh tế châu Âu và Mỹ chậm hồi phục. Với việc đồng NDT giảm giá, du khách từ phương Tây đến Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng đáng kể.

Nguyệt Phương

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!