TTO – Rạng sáng nay 24-6 (giờ VN), Thượng viện Mỹ bỏ phiếu kết thúc thảo luận về dự luật trao quyền “đàm phán nhanh” để Tổng thống Barack Obama hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

U.S. Senate Majority Leader Mitch McConnell (R-KY) (C) speaks after their party's caucus luncheons on Capitol Hill in Washington June 23, 2015. Senator John Barrasso (R-WY) (L) and Senator John Cornyn (R-TX) (R) listen in. REUTERS/Gary Cameron

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đánh giá bước tiến thuận lợi của TPA là rất quan trọng đối với nước Mỹ – Ảnh:                                                                                                          Reuters

Theo báo New York Times, với sự ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa, Thượng viện đã bỏ phiếu với tỉ lệ 60-37 để kết thúc thủ tục thảo luận về dự luật “đàm phán nhanh”, hay còn gọi là quyền xúc tiến thương mại (TPA). Như vậy, chỉ cần 51 thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận trong cuộc bỏ phiếu đêm nay là TPA sẽ được đưa lên bàn Tổng thống Obama.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua TPA. Giới quan sát nhận định hầu như chắc chắn TPA sẽ vượt qua cửa ải Quốc hội Mỹ sau nhiều thử thách và sẽ được đưa tới Nhà Trắng để ông Obama ký thông qua.

Với TPA, cuối cùng ông Obama cũng sẽ có thể hoàn tất đàm phán TPP, một thỏa thuận bao trùm 40% nền kinh tế toàn cầu.

“Đây là một ngày quan trọng đối với chúng ta – thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, mô tả – Nước Mỹ đã quay lại với thương mại”. Đây được xem là một thắng lợi lớn của Tổng thống Obama.

Nhiều khả năng Thượng viện Mỹ cũng sẽ sớm bỏ phiếu thông qua dự luật hỗ trợ công nhân mất việc vì thương mại quốc tế (TAA). Sau đó, TAA sẽ được đưa tới Hạ viện. Gần hai tuần trước, các nghị sĩ Dân chủ đã đồng loạt bỏ phiếu chống TAA, chương trình “con đẻ” của đảng này, vì mục đích cản trở TPA.

Tuy nhiên tình thế đã thay đổi, TPA đã rộng cửa rời đồi Capitol và giới quan sát dự đoán Hạ viện cũng sẽ nhanh chóng thông qua TAA. Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết ông muốn cả TPA và TAA được đưa tới bàn ông Obama ngay trong tuần này.

Trước đó Nhà Trắng cũng tuyên bố muốn cả hai dự luật được đưa tới bàn tổng thống để ông Obama ký thông qua cùng lúc. Quá trình TPA vượt ải Quốc hội Mỹ tạo ra một mối liên minh bất thường giữa ông Obama và các nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ thương mại quốc tế.

Trước đó, Đảng Cộng hòa liên tục tìm mọi cách cản trở các chính sách nội địa và đối ngoại của ông Obama. Và TPP lại vấp phải sự phản đối quyết liệt của nhiều nghị sĩ Dân chủ.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!