1

“Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan không cố tình tạo và làm tăng căng thẳng, và rằng bất kỳ việc tương tác nào giữa các nước đó sẽ góp phần vào ổn định và hóa bình trong khu vực chứ không phải là ngược lại,” Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lục Lục Khang nói tại buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Ba.

Vào tuần này Nhật và Philippines tập trận qui mô nhỏ tại gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông mà Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

Hoạt động này được mô tả là động thái để Nhật đóng vai trò lớn hơn tại vùng biển hiện đang có tranh chấp chủ quyền.

Một phi cơ do thám tiến hành tập huấn chung với hải quân Philippines ngoài đảo Palawan vào hôm thứ Ba.

Trong khi phi cơ P-3C được dùng cho thao tập cứu hộ đối phó với thiên tai, loại phi cơ này cũng được xem là nỗ lực chính của Nhật trong hoạt động chống tàu ngầm và do thám từ trên không.

Những người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc bồi đắp đảo ở Biển Đông.

Trên lý thuyết, phi cơ này có thể giúp Hoa Kỳ để mắt tới hải quân Trung Quốc tại Biển Đông.

“Nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy Nhật tiến hành theo dõi và do thám chung tại Biển Đông trong những năm tới,” Narushige Michishita, chuyên gia quốc phòng từ Viện nghiên cứu Chính sách tại Tokyo được hãng tin AP dẫn lời.

“Nhật sẽ thực hiện hoạt động đó với Hoa Kỳ, Australia, Philippines và các nước khác.”

Takashi Manzen, phát ngôn cho đội tham gia tập trận từ phía Nhật, nói rằng phi cơ P-3C, vốn được phi hành đoàn 13 thành viên Nhật điều khiển và có ba quân nhân Philippines đi cùng đã bay 100 km từ đảo Palawan về phía tây cùng với một phi cơ tuần tra của Philippines hướng về Biển Đông trong cuộc diễn tập tình huống tìm kiếm một tàu bị mất tích.

Nhật Bản mới đây lên tiếng không chấp nhận Trung Quốc cơi nới và cải tạo đảo tại Biển Đông.

Lãnh đạo khối G7 vào tháng trước ra thông cáo chung kêu gọi không bồi đắp đảo có qui mô tại khu vực này nhưng không nêu tên cụ thể nước nào.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: