1

Ông Poroshenko đã đến gặp người dân ở thị trấn Sviatohirsk, phía bắc vùng Sloviansk

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đơn phương ngừng giao tranh với phe ly khai thân Nga ở miền đông nước này.

Các vụ đụng độ ác liệt đã diễn ra giữa lực lượng của chính phủ và quân nổi dậy, trong lúc một số thông tin mới cho biết đã có thêm khí tài được vận chuyển vào Ukraine.

Lệnh ngừng bắn được cho là nhằm đặt tiền đề cho kế hoạch hòa bình của Kiev.

Tuy nhiên, giới quan sát nói phe nổi dậy thân Nga không có dấu hiệu sẽ buông vũ khí.

Điện Kremlin phản đối

Poroshenko đã có chuyến thăm đầu tiên với cương vị tổng thống đến miền đông Ukraine hôm 20/6, nơi ông đã có lời động viên tinh thần các binh sỹ Ukraine cũng như gặp gỡ người dân ở thị trấn Sviatohirsk, phía bắc vùng Sloviansk.

Phát biểu trong chuyến thăm này, ông nói lệnh ngừng bắn “không có nghĩa là chúng ta sẽ không đáp trả lại bất cứ hành động gây hấn nào nhằm vào các binh sỹ của mình”, mà là để tạo cơ hội cho quân nổi dậy hạ vũ khí.

“Nếu sau một tuần mà điều này không xảy ra, bất cứ ai không chịu tận dụng các điều kiện của lệnh ngừng bắn sẽ bị tiêu diệt,” ông Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraine nói ông sẽ mời Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu đến giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn.

Điện Kremlin đã bác bỏ yêu cầu của Kiev, cho rằng đây “không phải là một lời mời đàm phán và tái thiết hòa bình, mà là một tối hậu thư”.

Các hãng thông tấn Ukraine dẫn lời một thủ lĩnh cao cấp của phe nổi dậy nói lực lượng ly khai sẽ không buông súng cho đến khi quân chính phủ rời khỏi khu vực.

Lệnh ngừng bắn được tuyên bố một tuần sau khi ông Poroshenko có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kế hoạch hòa bình của Ukraine bao gồm việc gia tăng quyền tự quyết cho khu vực phía đông, sớm tổ chức bầu cử Quốc hội và chính quyền địa phương.

Kiev cũng đề xuất viện thiết lập một vùng đệm dài 10km giữa biên giới Ukraine và Nga để cho phép các tay súng ly khai thân Nga rút ra khỏi khu vực giao tranh một cách an toàn.

Giao tranh đã khiến nhiều người dân ở miền đông Ukraine phải sơ tán

 

Mỹ theo dõi tình hình

Nhà Trắng cho biết đang theo dõi việc quân đội Nga được tăng cường đến khu vực biên giới và tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “không chấp nhận bất cứ hành động quân sự nào của Nga tại Ukraine”.

Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói với hãng thông tấn AP rằng Washington đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào phe ly khai thân Nga hôm thứ Sáu, trong đó bao gồm các thị trưởng, thống đốc tự phong và các chỉ huy của phe ly khai ở khu vực phía đông.

Vị quan chức này cũng cho biết phương Tây đang xem xét việc áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn nhằm vào Nga trong những ngày tới.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên cao từ khi tổng thống thân Nga, ông Viktor Yanukovych bị lật đổ và sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Poroshenko nói hôm 19/6 rằng ông sẽ ký một thỏa thuận liên hiệp với EU vào ngày 27/6.

Ông Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai sau khi từ chối ký thỏa thuận này vào phút chót.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: