4DF091BA-E50F-4234-B572-DC8AF7F17EF4_w640_r1_s
Các phiến quân Hồi giáo Sunni đã chiếm một thị trấn của Iraq giáp với Syria, giúp cho quân nổi dậy đưa người và vũ khí qua lại giữa hai nước một cách dễ dàng.

Các giới chức an ninh cho biết chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL), một nhóm thoát ly của al-Qaida, đã chiếm thị trấn Qaim trong đêm vừa qua sau một cuộc giao tranh ác liệt hôm thứ sáu. Hãng thông tấn AP trích lời các giới chức giấu tên nói rằng dân chúng trong vùng giờ đây có thể tự do qua lại biên giới.

Trong một diễn tiến khác, chiến binh trung thành với ông Moqtada al Sadr, một giáo sĩ Hồi giáo Shia có nhiều thế lực, đã diễu hành trên các đường phố ở khu Sadr City của thủ đô Baghdad trong lúc trang bị súng ống. Họ thề chiến đấu chống lại ISIL, là nhóm đã chiếm một khu vực rộng lớn ở miền bắc Iraq và đang tiến gần tới thủ đô.

Hôm qua, giáo sĩ Hồi giáo Shia hàng đầu ở Iraq hô hào cho việc thành lập một chính phủ mới, hoạt động hữu hiệu hơn, và “né tránh những sai lầm trong quá khứ.” Tuyên bố này gây thêm sức ép lên Thủ tướng Nouri al-Maliki của Iraq.

Đại giáo sĩ Ali al-Sistani hô hào như vậy sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thúc giục ông Maliki theo đuổi một chương trình làm việc bao gồm khối người thiểu số Hồi giáo Sunni và người Kurd để tránh xảy ra nội chiến.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: