1

Một người đàn ông Iraq đem theo bức chân dung Đại giáo sĩ Ayatollah Ali al-Sistani, lãnh đạo tinh thần của người Shia, khi người dân tập trung bày tỏ quyết tâm xin tham gia lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống các phần tử chủ chiến Jihad, 19/6/2014
Hôm thứ Sáu, giáo sĩ Shia hàng đầu của Iraq yêu cầu thành lập một chính phủ mới “hữu hiệu” để tránh những “sai lầm trong quá khứ,” – thêm áp lực cho thủ tướng Shia của nước này, ông Nouri al-Maliki, giữa lúc xảy ra cuộc tấn công rộng rãi do các phần tử tranh đấu Hồi giáo Sunni thực hiện.

Những nhận định của Đại giáo sĩ Ayatollah Ali al-Sistani được đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi ông Maliki thiết lập một chính phủ bao gồm nhiều phe phái trong đó có các nhóm người thiểu số Sunni và người Kurd, nếu không sẽ rơi vào nguy cơ nội chiến.

Hôm thứ Sáu, các giới chức Hoa Kỳ không đưa ra bình luận trực tiếp nào về tuyên bố của ông Sistani. Nhưng Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói rằng, một chính phủ Iraq thành công sẽ là một chính phủ cai trị Iraq theo đường lối “bao gồm mọi thành phần.”

Nữ Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Jen Psaki, nói rằng một trong những thông điệp chủ yếu của chính phủ Hoa Kỳ gởi tới các nhà lãnh đạo Iraq là “giờ đây là lúc đoàn kết” chống lại mối đe dọa mà họ phải đối diện.

Việc tiến quân của tổ chức ly khai Quốc gia Hồi giáo tại Iraq và vùng Levant có liên hệ với al-Qaida, hay ISIL, bắt đầu hồi đầu tuần trước với việc các phần tử tranh đấu chiếm cứ thành phố Mosul.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: