(TNO) “Mỗi nhà lãnh đạo đều có điểm mạnh và điểm yếu. Một trong những điểm mạnh của tôi là tính khí khá điềm đạm. Tôi sẽ không để mình quá phấn khích khi đang ở trên cao, cũng không quá xuống tinh thần khi bị hạ xuống thấp”, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết.

444_izrmĐiều ông Obama nuối tiếc nhất trong nhiệm kỳ tổng thống là không thông qua được luật an toàn súng ống – Ảnh: AFP

Ông Obama đã nói như trên trong cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng với hãng truyền thông BBC, được đăng tải hôm 23.7. Phần trả lời này dành cho câu hỏi ông cảm giác ra sao về những thành công trong thời gian qua – một giai đoạn với nhiều “gặt hái” quan trọng như bình thường hóa quan hệ với Cuba, đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran….
Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Obama thừa nhận thất bại lớn nhất của ông trong vai trò tổng thống Mỹ cho tới giờ phút này: không thông qua được luật an toàn súng ống “ngay giữa tình trạng giết chóc hàng loạt tới tấp”, và điều này khiến ông “vô cùng đau khổ”.
Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ tiếp tục cố gắng, nhưng BBC nhận định nghe giọng ông không được tự tin cho lắm.
Trong bối cảnh chỉ còn 18 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ thứ hai và rời Nhà Trắng, ông Obama nói rằng kiểm soát súng ống là điều làm cho ông thất vọng nhất từ khi lên cầm quyền năm 2009.
BBC dẫn lời ông: “Nếu bạn nhìn vào số người Mỹ thiệt mạng vì khủng bố kể từ sự kiện 11.9, bạn sẽ thấy con số đó thấp hơn 100. Còn nếu bạn nhìn vào số người (Mỹ) đã thiệt mạng vì bạo lực súng ống, bạn sẽ phải tính bằng đơn vị hàng chục ngàn”.
“Với chúng tôi, không giải quyết được tình trạng này là chuyện quá đáng lo”, ông Obama nói.
Tổng thống Obama từng nỗ lực tăng cường kiểm soát súng ống chặt chẽ hơn trong suốt gần 2 nhiệm kỳ vừa qua, nhưng không đạt được thành quả quan trọng nào.

Kiều Oanh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!