ANTĐ – Cho dù là những đồng minh thân cận của nhau song không vì thế mà Washington không lén lút do thám các nhà lãnh đạo cao nhất của các nước “bạn bè thân thiết” như Đức, Pháp.

thu-tuong-ducCả nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande đều bị NSA do thám

Bê bối nghe lén đồng minh của Mỹ lại một lần nữa nóng lên khi Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng yên cầu “câu trả lời từ phía Mỹ” đối với những thông tin mới nhất về việc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành do thám một cách có hệ thống Bộ Ngoại giao Đức, trong đó có Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier. Lên tiếng ngày 22-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nhấn mạnh, nếu những thông tin đăng tải trên báo Đức sau khi được Wikileaks  tiết lộ là thật thì nó sẽ “hủy hoại” mối quan hệ giữa Đức với Mỹ.

Theo các cơ quan báo chí Đức như nhật báo “Sueddeutsche Zeitung” (Nam Đức) cùng các hãng truyền thông Đức NDR và WDR, NSA đã tiến hành nghe trộm điện thoại của Ngoại trưởng Steinmeier từ đầu năm 2005, khi ông đảm nhiệm cương vị này nhiệm kỳ đầu tiên. Ngoài Ngoại trưởng Steinmeier, danh sách theo dõi của NSA còn có tên của cựu Ngoại trưởng Joschka Fischer giai đoạn 1998-2005 cùng nhiều quan chức khác trong Bộ Ngoại giao Đức với phương thức nghe, xem lén cả điện thoại di động, điện thoại cố định và fax.

Trước đó, vào đầu tháng 7 này, Wikileaks cũng đã tiết lộ tài liệu mật cho biết NSA đã tiến hành do thám một cách có hệ thống Chính phủ Đức ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước. Theo WikiLeaks, NSA đã do thám quy mô lớn các quan chức chóp bu ở Đức, bao gồm 125 chính trị gia và quan chức hàng đầu của Đức thuộc Phủ Thủ tướng, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế, Bộ Lương thực và Nông nghiệp Đức, đặc biệt ngay cả đương kim Thủ tướng Angela Merkel cũng nằm trong trong “tầm ngắm” của NSA.

Đáng chú ý là không chỉ Đức mà theo tiết lộ mới của WikiLeaks, NSA còn tiến hành do thám các quan chức chính phủ hàng đầu của nhiều quốc gia đồng minh khác ở châu Âu như Pháp, Bỉ, Hà Lan… Trong tài liệu công bố ngày 23-6 vừa qua, WikiLeaks tiết lộ NSA đã do thám ba đời Tổng thống Pháp, từ hai cựu Tổng thống Jacques Chirac ((1995-2007), Nicolas Sarkozy (2007-2012) đến đương kim Tổng thống François Hollande.

Khi mặt khuất của đồng minh thân thiết bên kia bờ Đại Tây Dương bị phơi bày, các quốc gia như Đức và Pháp đều đã có những phản ứng rất mạnh mẽ. Cùng với việc triệu Đại sứ Mỹ tới giải trình, Pháp đã tiến hành cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh dưới sự chủ trì của đích thân Tổng thống Hollande với tuyên bố được đưa ra sau đó là: “Đây là điều không thể chấp nhận giữa các đồng minh. Thật khó để chấp nhận rằng giữa các đồng minh lại có thể diễn ra kiểu hành động này, đặc biệt là liên quan tới việc nghe lén điện thoại của Tổng thống Pháp”.

Trước sự giận dữ của các đồng minh khi việc do thám bị phanh phui, Tổng thống Barack Obama đã phải có động thái xoa dịu khi lên tiếng thừa nhận rằng việc làm này là không thể chấp nhận. Ông Obama cũng trực tiếp điện đàm với người đồng cấp Hollande để khẳng định cam kết sẽ chấm dứt các hành động do thám bí mật các đồng minh.

Hoàng Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!