TTO – Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt được tuần trước là “cơ hội chỉ có một lần trong đời” và trấn an rằng Mỹ sẽ có cách xử lý nếu Tehran lật lọng.

President Obama speaks about the framework agreement on Iran's nuclear program during a statement in the Rose Garden of the White House in WashingtonTổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: Reuters

Trong bài phỏng vấn trên tờ The Times ngày 5-4, ông Obama nhấn mạnh Mỹ sẽ luôn ở bên Israel và việc để Tel Aviv suy yếu sẽ là thất bại của nhiệm kỳ tổng thống của ông.

“Đây là ván cược tốt nhất của chúng ta nhằm đảm bảo Iran sẽ không sở hữu vũ khí hạt nhân – tổng thống Mỹ cho biết – Tham gia thỏa thuận này là chúng ta đang gửi một thông điệp rõ ràng cho Iran và cả khu vực rằng bất cứ ai lộn xộn với Israel thì Mỹ sẽ có mặt”.

“Dù cho những bất đồng giữa tôi và thủ tướng Israel về vấn đề Iran cũng như vấn đề Palestine, tôi luôn khẳng định sự bảo vệ của Mỹ dành Israel là không lay chuyển” – ông Obama cam kết.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo thượng viện, một trong những chính khách có tiếng nói lớn nhất của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, khẳng định thỏa thuận khung hạt nhân vừa đạt được giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) với Iran sẽ không đe dọa sự tồn vong của Israel, đồng minh thân cận nhất của Washington ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu liên tục chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran, theo đó mở đường cho Tehran bỏ các hoạt động hạt nhân, cho phép thanh sát viên quốc tế tiếp cận các cơ sở hạt nhân để được bỏ các cấm vận kinh tế.

Ông Netanyahu lo ngại thỏa thuận khung nói trên đe dọa an ninh quốc gia, sự tồn vong của Israel và tạo điều kiện dễ dàng hơn để Iran sở hữu bom hạt nhân.

Theo New York Times, màn gay cấn nhất của thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn còn nằm phía trước khi các bên phải đưa những điều khoản đạt được trong thỏa thuận khung hôm 2-4 vào văn bản thỏa thuận cuối cùng phải ký kết trước ngày 30-6 tới.

Trần Phương

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!